สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา คืออะไร? (Apple Cider Vinegar)


แอปเปิ้ลไซเดอร์ เวนิกา คืออะไร? (Apple Cider Vinegar)

Apple Cider Vinegar หรือ น้ำแอปเปิลไซเดอร์ คือน้ำส้มสายชูที่หมักจากผลแอปเปิ้ลสด ซึ่งหลายคนนิยมมีติดบ้านไว้ประกอบอาหารหรือผสมน้ำดื่มให้ความสดชื่นแต่รู้ไหมว่า นอกจากรสชาติที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์แล้ว Apple Cider Vinegar ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แบบที่เราอาจนึกไม่ถึงเลยหละ!


Apple Cider Vinegar ทานแล้วดียังไง?

 • ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหาร

รู้หรือเปล่า? ว่าการทานน้ำแอปเปิลไซเดอร์ก่อนอาหารมื้อใหญ่ จะช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น เนื่องจาก Apple Cider Vinegar จะไปเพิ่มกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้น้ำย่อยในกระเพาะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังทำให้ทางเดินอาหารของเราหลั่งเอนไซม์สำหรับย่อยโปรตีนออกมาได้มากขึ้นด้วย

การทานแอปเปิลไซเดอร์เพียงเล็กน้อยก่อนทานข้าว จึงช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น และแก้ปัญหาอาหารไม่ย่อย โดยเฉพาะเมื่อเราทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์เยอะๆ ได้

 • ช่วยในการลดน้ำหนัก

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการทาน Apple Cider Vinegar จะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ทำให้เราทานอาหารอื่นๆ ระหว่างวันได้น้อยลง และส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

มีงานวิจัยหนึ่งพบว่า การทานแอปเปิลไซเดอร์วันละ 1 – 2 ช้อนโต๊ะทุกวัน ติดต่อกัน 3 เดือน จะช่วยลดน้ำหนักลงได้ประมาณ 1.2 – 1.7 กิโลกรัม โดยไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ แถมยังทำให้ระดับไขมันในเลือด ไขมันในช่องท้อง และไขมันรอบพุงลดลงด้วย (1) ยิ่งถ้าทานควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและควบคุมอาหารด้วยแล้ว ก็จะยิ่งช่วยให้น้ำหนักลดได้เร็วขึ้นไปอีก

 • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

Apple Cider Vinegar เป็นตำรับควบคุมน้ำตาลสูตรธรรมชาติซึ่งได้ผลดี โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีภาวะดื้อต่ออินซูลิน มีการค้นพบว่าหากเราทานแอปเปิลไซเดอร์ก่อนมื้ออาหารที่มีแป้งและน้ำตาลสูง ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นเร็วเกินไปจนคุมไม่อยู่ (2) แถมยังช่วยให้ร่างกายไวต่ออินซูลินมากขึ้นราวๆ 20 – 30% ด้วย (3) ทำให้น้ำตาลที่ได้จากอาหารถูกเคลียร์ออกจากกระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลดีมากต่อผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลในเลือดได้ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว


 • ช่วยบำรุงหัวใจ

โรคหัวใจเป็นโรคร้ายที่เกิดจากปัจจัยเสี่ยงหลายอย่าง อย่างเช่นการมีไขมันในเลือดสูง จนไขมันไปอุดตันในหลอดเลือดหัวใจ และทำให้เนื้อเยื่อบุบาดเจ็บเสียหายกลายเป็นพังผืดแข็งๆ

มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า แอปเปิลไซเดอร์มีส่วนช่วยลดระดับไขมันในเลือดของหนูทดลองได้ (4) แล้วยังช่วยให้สารที่มีฤทธิ์ทำลายเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกายลดลงด้วย ซึ่งย่อมส่งผลให้ความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดลดลงตามมา อย่างไรก็ตาม เรายังไม่มีหลักฐานเพียงพอว่า Apple cider vinegar ช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจในคนได้มากน้อยแค่ไหน

 • ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

บางครั้งความไม่สมดุลของฮอร์โมนในร่างกายก็ทำให้เกิดความผิดปกติตามมามากมาย เช่น ทำให้คุณผู้หญิงเป็นโรคที่เรียกว่า Polycystic Ovarian SSyndrome (PCOS) หรือการมีถุงน้ำเล็กๆ จำนวนมากในรังไข่ ทำให้รอบเดือนและการตกไข่ผิดปกติ ซึ่งส่งผลให้มีลูกยากด้วย

มีงานวิจัยที่พิสูจน์แล้วว่า เมื่อผู้หญิงที่เป็นโรค PCOS ดื่มน้ำที่ผสมแอปเปิลไซเดอร์ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะเป็นประจำทุกวัน จะช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายกลับมาสมดุล (5) และน่าจะช่วยบรรเทาอาการของโรค PCOS ได้อีกด้วย

 • ช่วยฟื้นฟูสุขภาพร่างกายโดยรวม

กระบวนการหมัก Apple Cider Vinegar ทำให้เกิดสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย อย่างเช่นกรดแอซิติก (Acetic acid) ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนน้ำตาลในผลแอปเปิล และเป็นตัวที่ทำให้แอปเปิลไซเดอร์มีรสเปรี้ยวและมีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ (6) โดยกรดแอซิติกจะช่วยปรับสมดุลการย่อยอาหารอย่างที่เรากล่าวมาแล้ว

ในแอปเปิลไซเดอร์ยังมีสารอีกตัวหนึ่งที่เรียกกันว่า Mother ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นใยบางๆ ที่ประกอบด้วยโปรตีน เอนไซม์ และแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสารดังกล่าวจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ป้องกันการติดเชื้อโรคร้าย และทำให้สุขภาพโดยรวมของเราแข็งแรงขึ้น (7)

นอกจากนี้ วิตามิน โพแทสเซียม กรดอะมิโน และสารต้านอนุมูลอิสระอีกหลายชนิดในแอปเปิลไซเดอร์ ก็ยังช่วยบำรุงระบบต่างๆ ของร่างกาย ลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง และช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย


ทาน Apple Cider Vinegar อย่างไรให้ปลอดภัย?

Apple Cider Vinegar ที่อยู่ในรูปแบบของเหลว เราสามารถทานได้ในปริมาณ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 15 – 30 มล.ต่อวัน โดยอาจใช้ผสมในอาหารจานโปรดเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือผสมลงในน้ำดื่มก็ได้

ถ้า Apple Cider Vinegar อยู่ในรูปแบบอื่นๆ อย่างอาหารเสริมชนิดแคปซูล ก็ควรทานให้ได้ตามปริมาณที่แนะนำในฉลาก เพราะการทานแอปเปิลไซเดอร์มากเกินไปก็อาจมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้เช่นกัน เช่น ทำให้ระคายเคืองท้อง เคลือบฟันผุกร่อน หรือมีผลกับยาชนิดอื่นๆ ที่เรารับประทานด้วย เป็นต้น


สรุป

Apple Cider Vinegar เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยย่อยอาหาร ควบคุมน้ำตาล ลดน้ำหนัก บำรุงหัวใจ ปรับสมดุลฮอร์โมน และช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหากทานในปริมาณที่เหมาะสม


ที่มาของข้อมูล

 1. Tomoo KONDO, Mikiya KISHI, Takashi FUSHIMI, Shinobu UGAJIN & Takayuki KAGA (2009) Vinegar Intake Reduces Body Weight, Body Fat Mass, and Serum Triglyceride Levels in Obese Japanese Subjects, Bioscience, Biotechnology, and Biochemistry, 73:8, 1837-1843, DOI: 10.1271/bbb.90231
 2. Eleni I Petsiou, Panayota I Mitrou, Sotirios A Raptis, George D Dimitriadis, Effect and mechanisms of action of vinegar on glucose metabolism, lipid profile, and body weight, Nutrition Reviews, Volume 72, Issue 10, 1 October 2014, Pages 651–661, https://doi.org/10.1111/nure.12125
 3. Carol S. Johnston, Cindy M. Kim, Amanda J. Buller, Vinegar Improves Insulin Sensitivity to a High-Carbohydrate Meal in Subjects With Insulin Resistance or Type 2 Diabetes, Diabetes Care Jan 2004, 27 (1) 281-282; DOI: 10.2337/diacare.27.1.281
 4. Fushimi, T., Suruga, K., Oshima, Y., Fukiharu, M., Tsukamoto, Y., & Goda, T. (2006). Dietary acetic acid reduces serum cholesterol and triacylglycerols in rats fed a cholesterol-rich diet. British Journal of Nutrition, 95(5), 916-924. doi:10.1079/BJN20061740
 5. Di Wu, Fuminori Kimura, Akiko Takashima, Yoshihiko Shimizu, Akie Takebayashi, Nobuyuki Kita, GuangMei Zhang, Takashi Murakami, Intake of Vinegar Beverage Is Associated with Restoration of Ovulatory Function in Women with Polycystic Ovary Syndrome, The Tohoku Journal of Experimental Medicine, 2013, Volume 230, Issue 1, Pages 17-23, https://doi.org/10.1620/tjem.230.17, https://www.jstage.jst.go.jp/article/tjem/230/1/230_17/_article/-char/en
 6. Chin Wai Ho, Azwan Mat Lazim, Shazrul Fazry, Umi Kalsum Hj Hussain Zaki, Seng Joe Lim, Varieties, production, composition and health benefits of vinegars: A review, Food Chemistry, Volume 221, 2017, Pages 1621-1630, ISSN 0308-8146, https://doi.org/10.1016/j.foodchem.2016.10.128.
 7. Yagnik, D., Serafin, V., & J Shah, A. (2018). Antimicrobial activity of apple cider vinegar against Escherichia coli, Staphylococcus aureus and Candida albicans; downregulating cytokine and microbial protein expression. Scientific reports8(1), 1732. https://doi.org/10.1038/s41598-017-18618-x
Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th