สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

อึ้งคี้ คืออะไร? (Astragalus Powder)


อึ้งคี้
 คืออะไร? (Astragalus Powder)

อึ้งคี้ หรือ หวงฉี (Astragalus) คือ สมุนไพรทางประเทศจีนชนิดหนึ่งที่ถูกใช้มาเป็นนับพันปี โดยทั่วไปแล้วจะนำส่วนรากมาใช้เป็นยาสมุนไพร มีการใช้กันมากในหลายอาการ เช่น เป็นหวัด ภูมิแพ้ ปวดเมื่อย เป็นต้น

อึ้งคี้ เป็นพืชล้มลุกตระกูลถั่ว มักพบได้ตามเนินเขาหรือตามชายป่า หรือพื้นทรายบริเวณชายฝั่งแม่น้ำ

และทุ่งหญ้า อึ้งคี้เป็นพืชพื้นเมืองของจีน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เช่น มองโกเลีย ซานซี และเฮยหลงเจียง โดยตัวอึ้งคี้เองนั้นมีกลิ่นหอมและมีรสหวานเล็กน้อย โดยต้องตัดเอาส่วนที่กลวงและรากฝอยออก แล้วตากแดดให้แห้ง จึงจะสามารถนำมาใช้ได้


ประโยชน์ต่างๆของอึ้งคี้

โดยแรกเริ่มเดิมทีแล้ว อึ้งคี้มีสรรพคุณในการบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด และเสริมภูมิต้านทานโรค จึงใช้บรรเทาอาการอ่อนเพลียได้ดี เหมาะสำหรับใช้เป็นยาบำรุงกำลังในคนชรา และผู้มีร่างกายอ่อนแอ เพราะจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของน้ำในร่างกาย และลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีการใช้ในการสร้างภูมิต้านทานให้กับตับ ต่อต้านแบคทีเรียและไวรัส บางกรณี อึ้งคี้ก็ถูกนำไปใช้ในทางการแพทย์เพื่อรักษาโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งปอด อีกด้วย หรือใช้อึ้งคี้ร่วมกับสมุนไพรอื่นๆเพื่อเป็นตำรับยารับประทาน บางครั้งมีการนำไปใช้ทาผิวเพื่อเพิ่มเลือดไหลเวียนในบริเวณที่ต้องการเร่งให้แผลหายไว


อึ้งคี้ออกฤทธิ์อย่างไร

ในปัจจุบันที่พบเห็นได้ อึ้งคี้จะถูกนำมาสกัดสารสำคัญออกมา หรือถูกนำมาแปรรูปเป็นรูปแบบผงยา (Astragalus Powder) เพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆต่อไปและเพื่อความสะดวก เหมาะสมในการบริโภคนั่นเอง พบว่า ในรากของอึ้งคี้นั้นประกอบไปด้วยสารสำคัญต่างๆ เช่น โคลีน (Choline), ฟลาโวนอยด์ (Flavanoids), กรดอะมิโน (Amino acids), สารสื่อประสาท (GABA), Oils เป็นต้น และสารสำคัญเหล่านี้ ทำงานร่วมกัน ส่งผลทำให้เกิดการบรรเทาอาการต่างๆของร่างกายที่ผิดปกติไป เช่น ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยในการทำงานของต่อมหมวกไต ระบบย่อยอาหาร และระบบเมตาบอลิซึม อึ้งคี้จึงมักถูกนำไปใช้ได้บ่อยเพื่อบรรเทาอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า และเพิ่มกำลัง เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย


ข้อห้ามและข้อควรระวังในการใช้อึ้งคี้

ผลข้างเคียงของอึ้งคี้ยังไม่พบแน่ชัดนัก แต่ในทางการใช้จริง จะต้องควบคุมปริมาณในการรับประทานให้เหมาะสมกับเพศ วัย รวมถึงภาวะอาการด้วย และไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกินไป ควรระมัดระวังในการใช้กับกลุ่มสตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร เนื่องจากยังมีหลักฐานเกี่ยวกับผลข้างเคียงต่อคนกลุ่มนี้น้อยอยู่ อีกทั้งผู้ที่รับประทานยาอื่นๆร่วมด้วยอยู่แล้ว เช่น กลุ่มคนไข้ที่ต้องรับประทานยากดภูมิคุ้มกัน กลุ่มคนไข้ที่มีภาวะของโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง เช่น SLE หากจะนำสารสกัดอึ้งคี้มาใช้ ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน


สรุป

อึ้งคี้ ถือเป็นสมุนไพรที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่ต้องการหันมาใช้แผนการรักษาจากสมุนไพรและธรรมชาติ ถึงแม้รายงานเรื่องผลข้างเคียงจะยังน้อยอยู่ แต่นับได้ว่าอึ้งคี้ที่มีการแปรรูปเป็นผงแล้วนั้น ถูกนำไปเป็นส่วนประกอบของยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมายหลายชนิด

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th