สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดจากแบลคโคฮอช คืออะไร? (Black Cohosh Extract)


สารสกัดจากแบลคโคฮอช
 คืออะไร? (Black Cohosh Extract)

หากพูดถึง แบลคโคฮอช (Black Cohosh) แล้ว คนไทยอาจไม่ค่อยได้รู้จักสมุนไพรชนิดนี้ เพราะส่วนใหญ่แล้ว แบลคโคฮอชจะถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของแถบยุโรป ซึ่งจริงๆแล้ว แบลคโคฮอชนี้ ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ชนิดหนึ่งเลย โดยที่ส่วนของแบลคโคฮอชที่มักนำไปสกัดสารออกมาเพื่อใช้ก็คือเหง้าหรือรากนั่นเอง


แบลคโคฮอชช่วยอะไรบ้าง

โดยส่วนใหญ่แล้ว แบลคโคฮอชมักถูกพบในยาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิง มักถูกนำไปใช้สำหรับสตรีวัยก่อนหมดประจำเดือนหรือหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว เพื่อให้ฮอร์โมนถูกปรับสมดุล และลดอาการที่อาจเกิดตามมาในช่วงภาวะหมดประจำเดือน นั่นคือ อาการร้อนวูบวาบ นั่นเอง อีกทั้งในบางครั้ง ยังสามารถนำมาใช้เพื่อลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้อีกด้วย หรือแม้แต่บรรเทาอาการต่างๆก่อนมีประจำเดือน เช่น ปวดศีรษะ หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

แบลคโคฮอช เป็นสมุนไพรเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆ เช่น โรคมาลาเรีย รูมาติซึมหรือไขข้ออักเสบ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการคลายความกังวล คลายเครียด และนอนไม่หลับได้อีกด้วย เพราะหลักการของสารที่อยู่ในแบลคโคฮอชที่ส่งผลกับระบบประสาทนั่นเอง


แบลคโคฮอชมีประโยชน์เหล่านี้ได้อย่างไร

เนื่องจากแบลคโคฮอชมีสารสำคัญอยู่หลายชนิด อาทิเช่น Triterpenoid Glycosides ซึ่งในส่วนของสารออกฤทธิ์นี้ มีผลต่อฮอร์โมนเพศหญิงนั่นเอง เพราะตัวสารออกฤทธิ์นั้นคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง อีกทั้งสารต่างๆในแบลคโคฮอช ยังมีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย จึงมีส่วนช่วยทำให้ต้านการเกิดโรคและลดภาวะการอักเสบได้ และสารบางชนิดนั้นคล้ายกับสารสื่อประสาทในสมองในส่วนของ เซโรโทนิน (Serotonin) ด้วยเหตุนี้เอง แบลคโคฮอชจึงมีส่วนช่วยในเรื่องการคลายความกังวล คลายเครียด ทำให้นอนหลับได้ดี นั่นเอง


ข้อควรระวังของแบลคโคฮอช

ผลข้างเคียงอันเกิดจากสมุนไพรแบลคโคฮอชนั้นพบได้ค่อนข้างน้อย เช่น ปวดท้อง ปวดศีรษะ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากแบลคโคฮอชนี้มีส่วนในเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิง ดังนั้น หากฮอร์โมนนั้นมากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ และอาจเกิดการแท้งบุตรได้


สรุป

แบลคโคฮอชถือได้ว่าเป็นสมุนไพรทางเลือกอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมในเรื่องของฮอร์โมนเพศหญิงได้ดีทีเดียว อีกทั้งยังช่วยในเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย แต่หากจะนำมาใช้ ควรศึกษาให้ดีก่อนใช้ เพื่อลดอัตราการเกิดผลข้างเคียง และสามารถใช้แบลคโคฮอชได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้ง ถ้าจะใช้แบลคโคฮอชในเรื่องเกี่ยวกับประจำเดือน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อให้แพทย์พิจารณาความเหมาะสม

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th