สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดจากพริกไทยดำ คืออะไร? (Black Pepper Extract)


สารสกัดจากพริกไทยดำ คืออะไร?
(Black Pepper Extract)

พริกไทย (Pepper) เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยมในประเทศไทยของเรามาเป็นเวลาช้านาน และสามารถพบได้ในอาหารหลากหลายขนิดเนื่องจากรสชาติและความสะดวกในการรับประทานพริกไทยนั่นเอง โดยพริกไทยนั้น จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีรสร้อน เวลารับประทานเข้าไปก็จะรู้สึกเผ็ดร้อนด้วยรสของพริกไทยเอง ส่วนของพริกไทยที่มักนำมาประกอบอาหาร รวมไปถึงนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาตั้งแต่สมัยก่อน ก็คือ เมล็ดพริกไทย ซึ่งเราจะแบ่งออกเป็น พริกไทยดำ (Black Pepper) ซึ่งเป็นเมล็ดพริกไทยที่ยังมีเปลือกอยู่ และพริกไทยขาว (White Pepper) โดยในที่นี้ เราจะขอพูดถึงในเรื่องของ พริกไทยดำ นั่นเอง


ประโยชน์ของพริกไทยดำ

พริกไทยดำมีประโยชน์ในการรักษาโรคต่างๆมากมาย เช่น โรคกระเพาะ ลำไส้ แก้ปวด แก้อักเสบ ในทางตำรับยาไทย จะนำพริกไทยดำมาทำเป็นสมุนไพรเพื่อแก้อาการจุกเสียด แน่นเฟ้อจากอาหารไม่ย่อย เนื่องจากพริกไทยดำมีรสยาเป็นรสร้อน จึงมีผลต่อการช่วยกระจายลมต่างๆในร่างกายและช่วยขับลม อาการจุกเสียดหรือแน่นท้องก็จะบรรเทาลง ไม่เพียงแต่ในอดีตเท่านั้นที่นำพริกไทยดำมาใช้ในเรื่องของระบบทางเดินอาหาร ในปัจจุบันนี้ ก็ยังมีคนนำพริกไทยดำมาบรรเทาอาการนี้อยู่ นับได้ว่าเป็นภูมิปัญญาไทยที่สืบทอดต่อๆกันมานั่นเอง รวมไปถึงยังมีคนนำพริกไทยดำไปสกัด เพื่อให้ได้สารสำคัญที่เข้มข้นขึ้น และนำสารสำคัญนี้ไปใช้ในอุตสาหกรรมยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างแพร่หลาย


สารสกัดจากพริกไทยดำช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

นอกจากประโยชน์หลักๆของพริกไทยดำที่ช่วยในเรื่องของระบบทางเดินอาหารแล้ว นักวิจัยพบว่า พริกไทยดำ มีคุณสมบัติในการช่วยลดความอ้วนได้ด้วย เนื่องจากพริกไทยดำ มีสารออกฤทธิ์สำคัญของสารพิเพอร์รีน (piperine) ซึ่งจะมีรสชาติที่เผ็ดร้อน ช่วยทำหน้าที่ควบคุมการก่อตัวของเซลล์ไขมันใหม่ให้ลดน้อยลง ไม่เพียงเท่านั้น ยังทำลายเซลล์ไขมันเก่าที่สะสมอยู่ในร่างกาย ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดน้อยลง

และนอกจากนี้ สารสกัดจากพริกไทยดำ ยังช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยความที่ทั้งตัวพริกไทยดำเองและสารสำคัญมีฤทธิ์ร้อน ทำให้ร่างกายเกิดการเผาผลาญพลังงานที่มาก เมื่อมีการเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้นและมีความสมดุล จึงไม่ทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย นั่นทำให้เป็นที่กล่าวกันว่า สารสกัดจากพริกไทยดำช่วยในเรื่องการลดน้ำหนักและลดความอ้วนนั่นเอง


สิ่งที่ต้องระวังในการใช้สารสกัดพริกไทยดำ

ในปัจจุบันพบว่า ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการใช้พริกไทยดำหรือสารสกัดพริกไทยดำนั้นมีน้อยมาก และแทบไม่พบผลข้างเคียงเลย แต่อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้สำหรับคนที่รับประทานสารสกัดพริกไทยดำในปริมาณที่มากเกินไปและรับประทานติดต่อกันนานเกินไป เพราะอาจส่งผลต่อระบบต่างๆในร่างกาย ดังนั้น หากเลือกที่จะใช้สารสกัดจากพริกไทยดำแล้ว ก็ควรจะควบคุมการรับประทานและใช้ให้ถูกต้องเหมาะสมด้วย


สรุป

พริกไทยดำยังคงถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากมาย และยังสามารถนำไปแปรรูปได้หลายหลาย โดยทางที่ง่ายที่สุดคือการนำมาประกอบเป็นอาหารนั่นเอง จึงง่ายต่อการรับประทาน สอดคล้องกับประโยคที่คนสมัยก่อนพูดว่ารับประทานอาหารให้เป็นยาเพราะนอกจากจะทำให้อร่อยและอิ่มท้องแล้ว ยังก่อให้เกิดประโยชน์มากมายอีกด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th