สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

โบรมิเลน คืออะไร? (Bromelain Powder)


โบรมิเลน คืออะไร?
 (Bromelain Powder)

หากพูดถึง โบรมิเลน (Bromelain) แล้ว อาจไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไรนักกับคำนี้ แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น สับปะรด ก็จะคุ้นหูกันขึ้นมาทันทีแน่นอน ซึ่งโบรมิเลนนี้ก็คือ เอนไซม์ที่ถูกพบในสับปะรด ไม่ว่าจะเป็นน้ำสับปะรด แกนสับปะรด รวมไปถึงหน่อสับปะรด เอนไซม์นี้สามารถถูกพบและสกัดออกมาได้จากสับปะรดทั้งสิ้น โดยที่ส่วนใหญ่แล้ว จะสกัดเอนไซม์นี้ออกมาเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทั่วๆไป ซึ่งเอนไซม์โบรมิเลนนี้เป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยโปรตีน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมส่วนใหญ่ที่มีโบรมิเลนเป็นส่วนประกอบจึงจะเป็นประเภทที่ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารนั่นเอง


ประโยชน์ต่างๆของโบรมิเลน

โบรมิเลนถูกสกัดออกมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมยาหลายชนิด เนื่องจากประโยชน์ที่มีอยู่หลากหลาย หลักๆที่เห็นเด่นชัดเลยคือ นำไปช่วยเรื่องอาการอาหารไม่ย่อย ดังนั้น หากมีอาการจุกเสียด แน่นท้องบ่อยๆ ก็สามารถรับประทานอาหารเสริมที่มีโบรมิเลนเป็นส่วนประกอบได้ นอกจากนี้ โบรมิเลนนี้ยังมีการนำไปใช้ในเรื่องของการลดการอักเสบได้ด้วย รวมไปถึงอาการปวดตามข้อต่างๆ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการจับตัวของเกล็ดเลือดและต้านการแข็งตัวของเลือด รวมทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำพายาและสารอาหารต่างๆเข้าสู่เซลล์ต่างๆในร่างกายได้อีกด้วย

ซึ่งโดยหลักการรวมๆของการออกฤทธิ์ของโบรมิเลนนั้น โบรมิเลนจะมีสารที่มีผลต่อการเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันให้มีการต้านการอักเสบได้ รวมไปถึง ส่งผลต่อการชะลอการเกาะกลุ่มของลิ่มเลือดด้วยนั่นเอง


ข้อควรระวังของโบรมิเลน

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากโบรมิเลนนั้น ในปัจจุบันยังพบได้น้อยอยู่ อาจมีในบางรายที่มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย ได้ แต่ก็พบไม่บ่อยนัก กลุ่มที่ควรระวังและควรหลีกเลี่ยงจากโบรมิเลนคือ กลุ่มสตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร เนื่องจากหลักฐานทางงานวิจัยยังมีค่อนข้างน้อยอยู่ในเรื่องของการใช้โบรมิเลนกับกลุ่มเหล่านี้ จึงควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดอันตราย


สรุป

ขึ้นชื่อว่าสับปะรดแล้ว คนไทยเราคงทราบกันดีว่าสับปะรดมีประโยชน์แค่ไหน เพราะฉะนั้น เอนไซม์ที่ได้จากสับปะรดก็มีประโยชน์หลากหลายเช่นกัน หากเราเลือกใช้โบรมิเลนในทางที่ถูกต้องและเหมาะสมกับอาการที่เป็นแล้ว โบรมิเลนก็จะมีประสิทธิผลที่สูง
และสามารถช่วยบรรเทาภาวะอาการที่เราเป็นอยู่ได้


Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th