สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดจาก Cascara Sagrada คืออะไร?


สารสกัดจาก Cascara Sagrada คืออะไร?

Cascara Sagrada หรืออีกชื่อหนึ่งในทางภาษาละตินว่า Rhamnus purshiana อาจเป็นสมุนไพรที่คนไทยไม่เคยได้ยินมาก่อน และไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก แต่ในแถบยุโรปนั้น นิยมนำสมุนไพรชนิดนี้มาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องอาการท้องผูกและเป็นยาระบาย

ลักษณะโดยทั่วไปของต้น Cascara Sagrada จะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกต้นมีสีน้ำตาลแดง ใบจะออกหนาแน่นที่ปลายกิ่ง ยอดอ่อนจะมีขนปกคลุม ด้านหลังใบจะสีเขียวแก่ ด้านท้องใบมีขน ดอกขนาดเล็กสีเขียวรวมกันเป็นช่อ ผลสีแดงและจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีดำ


สามารถนำ Cascara Sagrada มาใช้ได้อย่างไร

ส่วนที่มักจะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารเสริม จะเป็นส่วนเปลือกของต้น นำมาทำให้แห้งก่อน จากนั้นจึงค่อยนำไปแปรรูปเป็นลำดับถัดไป โดยสรรพคุณทางยาแล้ว มักนำ Cascara Sagrada มาใช้เพื่อเป็นยาระบายสำหรับคนที่มีอาการถ่ายลำบาก ท้องผูก เป็นต้น


Cascara Sagrada ช่วยเรื่องท้องผูกได้อย่างไร

Cascara Sagrada มีสารสำคัญที่เป็นสารประกอบ anthracene อยู่ 2 ชนิด ได้แก่ Emodin ที่เป็น O-glycosides และ Barbaloin ซึ่งเป็น C-glycosides สารสำคัญต่างๆเหล่านี้ มีฤทธิ์เป็น Tonic Laxative จึงเหมาะสำหรับคนที่มีอาการท้องผูกเป็นประจำ เพราะ Cascara Sagrada จะช่วยเพิ่มการบีบตัวของลำไส้ส่วนปลาย เมื่อลำไส้มีการบีบตัวที่มากขึ้น จึงส่งผลให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น


ข้อควรระวังของ Cascara Sagrada

อย่างไรก็ดี ขึ้นชื่อว่าเป็นยาระบายแล้วนั้น จำเป็นต้องควบคุมปริมาณของยาที่นำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เพราะหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลให้ลำไส้บีบตัวมากกว่าปกติ และหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน จะส่งผลทำให้เกิดการระบายมากกว่าที่ควร อาจทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในร่างกายได้ และในบางรายทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้

ในทางงานวิจัย มีการทดลองและตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการใช้ Cascara Sagrada ที่มีผลต่อการอักเสบของตับ จึงยิ่งมีข้อควรระวัง ไม่ให้รับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน ควรเลี่ยงในการใช้กับสตรีมีครรภ์ หญิงหลังคลอด หญิงให้นมบุตร และคนที่มีอาการผิดปกติของลำไส้


สรุป

Cascara Sagrada มีผลทางงานวิจัยว่า เปลือกแห้งของต้นมีผลต่อการบีบตัวของลำไส้เพื่อให้เกิดการระบายที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ดี การนำ Cascara Sagrada มาใช้มีข้อควรระวังในเรื่องการควบคุมปริมาณค่อนข้างเยอะ จึงแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม รวมถึงศึกษาข้อห้าม ข้อควรระวังของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้ดีก่อนใช้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีและปลอดภัยต่อการใช้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของ Cascara Sagrada

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th