สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

พริกคาเยน คืออะไร? (Cayenne Pepper)


พริกคาเยน
 
คืออะไร? (Cayenne Pepper)

Cayenne Pepper ถือได้ว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพร ซึ่งเป็นพริกชนิดหนึ่งที่อยู่ในตระกูลเดียวกันกับพริกหยวก ซึ่งเป็นสายพันธ์ที่เติบโตในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ และเริ่มได้รับความนิยมในยุโรปเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 15 โดยคริสโตเฟอร์โคลัมบัส Cayenne Pepper คือการนำพริกมาป่นให้ละเอียด นำไปไปปรุงอาหารและใช้เป็นยา เนื่องจาก Cayenne Pepper มีคุณค่าทางโภชนาการสูง สารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย อาทิเช่น Capsaicin หรือสารที่ให้ความเผ็ดร้อน เป็นต้น


Cayenne Pepper มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร

  • ช่วยเผาผลาญแคลอรี่และควบคุมน้ำหนักได้

สาร Capsaicin ซึ่งเป็นสารที่ให้ความเผ็ดใน Cayenne Pepper มีสรรพคุณในการช่วยเพิ่มความร้อนภายในร่างกาย ทำให้ร่างกายเราเผาผลาญแคลอรี่ได้มากขึ้น นอกจากนี้ Cayenne Pepper ยังช่วยในเรื่องการลดความอยากอาหาร ทำให้เราทานน้อยลงและรู้สึกอิ่มนานขึ้น

  • ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบทางเดินอาหาร มีหน้าที่เปลี่ยนอาหารที่บริโภคเข้าไปให้กลายเป็นพลังงาน เพื่อให้ร่างกายนำไปใช้ รวมทั้งขับกากอาหารหรือของเสียออกนอกร่างกาย ทั้งนี้ หลายๆ คนอาจจะมองว่าไม่ควรทานอาหารรสจัดเพราะอาจจะก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วสาร Capsaicin ใน Cayenne Pepper สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้และยังช่วยเพิ่มการป้องกันของกระเพาะอาหารจากการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการผลิตของเหลวในทางเดินอาหารและส่งเอนไซม์เพื่อช่วยในย่อยอาหารและส่งสารช่วยที่กระตุ้นเส้นประสาทในกระเพาะอาหารเพื่อป้องกันการบาดเจ็บในการย่อยอาหารด้วย

  • ช่วยบรรเทาและรักษาอาการปวด

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าคุณสมบัติอีกประการหนึ่งของสาร Capsaicin ที่อยู่ใน Cayenne Pepper ช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและรักษาอาการปวดข้อได้ โดยสาร capsaicin สามารถช่วยกระตุ้นให้ร่างกายปล่อยสารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดระหว่างเส้นประสาทในกระดูกสันหลังกับอวัยวะต่าง ของร่างกาย นอกจากนี้ Capsaicin ยังช่วยรักษาอาการปวดเส้นประสาทชนิดเรื้อรัง


ความปลอดภัยและผลข้างเคียงจากการทาน Cayenne Pepper หรือใช้เป็นยา

แม้ว่า Cayenne Pepper จะมีประโยชน์ทั้งในแง่ของการช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้มีความเผ็ดร้อนและอร่อยมากขึ้น และยังเป็นยา แต่เราควรทานด้วยด้วยความระมัดระวัง เนื่องจาก Cayenne Pepper มีผลข้างเคียงอยู่หลายประการ ได้แก่ ประการแรกแม้สาร Capsaicin ในจะมีส่วนช่วยเพิ่มการเผาผลาญ แต่ข้อเสียของสารชนิดนี้คือ ผลลัพธ์ที่เผาผลาญนั้นยังคงไม่มากนัก นอกจากนี้สำหรับผู้ที่บริโภค Cayenne Pepper เป็นประจำร่างกายอาจไม่เผาผลาญเหมือนการทานในครั้งแรก เนื่องจากร่างกายเกิดปรับตัวนั้นเอง


สรุป

เมื่อพิจารณาสรรพคุณของ Cayenne Pepper จะเห็นได้ว่าสาร Capsaicin ที่อยู่ Cayenne Pepper นอกจากจะปลอดภัยในการนำมาปรุงรสอาหารให้มีรสชาติที่อร่อยขึ้นแล้ว ยังสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาอาการและโรคต่างๆ ได้ด้วย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่หากคุณกำลังทานยารักษาโรคความดันโลหิตสูงเช่น ACE inhibitors ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน Cayenne Pepper

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th