สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดจากคาโมมายล์ คืออะไร? (Chamomile Extract)


สารสกัดจากคาโมมายล์ คืออะไร?
(Chamomile Extract)

เมื่อพูดถึงคาโมมายล์ (Chamomile) แล้ว หลายๆคนคงนึกภาพออกทันทีว่า ต้นและดอกมีลักษณะแบบไหน เพราะคาโมมายล์ถือได้ว่าเป็นพืชที่สามารถพบได้ง่าย รูปร่างของดอกจะมีลักษณะคล้ายๆกับดอกดาวเรือง เนื่องจากเป็นพืชที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันนั่นเอง ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะนำส่วนของดอกไปใช้ในการอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ยา เครื่องสำอาง หรือแม้แต่อาหารอีกด้วย


ประโยชน์ต่างๆขอคาโมมายล์

แม้ว่าดอกคาโมมายล์จะมีขนาดเล็ก แต่ประโยชน์ของดอกคาโมมายล์นั้นมีเยอะแยะมากมาย ซึ่งบางอย่างเราอาจไม่เคยทราบมาก่อนเลย หลายคนอาจเคยเห็น ชาคาโมมายล์ (Chamomile Tea) ซึ่งเป็นที่นิยมในการนำมารับประทานเพื่อช่วยในเรื่องการนอนหลับ ทำให้การนอนหลับนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นและหลับได้สนิทมากขึ้น ซึ่งก็ถือเป็นประโยชน์ข้อหนึ่งของคาโมมายล์นั่นเอง

แต่แท้จริงแล้ว คาโมมายล์ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆอีกหลายด้าน เช่น ช่วยลดการอักเสบ คลายกังวล ทำให้ร่างและจิตใจสงบ และมีฤทธิ์ต้านการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ซึ่งโดยรวมแล้ว ประโยชน์ต่างๆเหล่านี้ก็เกิดมาจากหลักการทำงานของสารต่างๆในคาโมมายล์นั่นเอง


กลไกของสารจากคาโมมายล์ทีทำให้เกิดประโยชน์ต่างๆ

เนื่องจากในคาโมมายล์มีสารจำพวกกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoids) คูมารินส์ (coumarins) และน้ำมันหอมระเหยต่างๆ อีกทั้งยังพบกรดฟีโนลิคและสารกาบา (GABA) อีกด้วย ซึ่งสารต่างๆเหล่านี้ที่อยู่ในคาโมมายล์ จะร่วมกันทำงาน ทำให้มีผลต่อเรื่องระบบประสาทต่างๆ หากใช้สำหรับรับประทานแล้ว ก็จะทำให้เกิดความสงบ คลายกังวล จึงช่วยในเรื่องการนอนหลับได้อย่างดี

นอกจากนี้ ยังมีหลายคนนำคาโมมายล์ไปใช้สำหรับเครื่องสำอางและยาใช้ภายนอกอีกด้วย เพราะคาโมมายล์มีประโยชน์ในเรื่องของการลดการอักเสบได้ด้วย เนื่องจากสารที่อยู่ในดอกคาโมมายล์มีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้นั่นเอง


ข้อควรระวังในการนำดอกคาโมมายล์มาใช้

ผลข้างเคียงของการนำสารสกัดจากดอกคาโมมายล์มาใช้ยังพบได้น้อยอยู่ อาจะเกิดบ้างในบางคนที่แพ้คาโมมายล์หรือพืชตระกูลเดียวกับคาโมมายล์ แต่ก็พบได้เป็นส่วนน้อย อาการที่พบ เช่น ไอจาม น้ำมูกไหล ซึ่งอาการจะคล้ายกับอาการแพ้ทั่วไป ก่อนนำมาใช้จึงต้องมั่นใจก่อนว่าไม่แพ้ดอกคาโมมายล์ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียง


สรุป

คาโมมายล์ถือได้ว่าเป็นพืชดอกที่มีประโยชน์หลายอย่าง สามารถเลือกใช้ได้ในหลายๆอาการ และค่อนข้างมีประสิทธิผลที่ดี ดังนั้น หากมีอาการต่างๆที่กล่าวไปแล้วข้างต้น สารสกัดจากคาโมมายล์ถือว่าอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการต่างๆได้อย่างปลอดภัย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th