สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดจาก อบเชย คืออะไร? (Cinnamon)


อบเชย คืออะไร? (Cinnamon)

หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอยู่แล้วกับ อบเชย หรือ Cinnamon ซึ่งเป็นสมุนไพรที่พบได้ในประเทศไทย และยังพบว่าเป็นส่วนประกอบของอาหารบางเมนูด้วย เช่น พะโล้ เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้ว อบเชยที่มักนำมาประกอบเป็นอาหารคืออบเชยเทศ นอกจากนี้ยังมีอบเชยไทย อบเชยญวน อีกด้วย และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพร ก็ต้องมีสรรพคุณตามมา ซึ่งหลายคนรู้จักอบเชยกันดี แต่อาจยังไม่รู้สรรพคุณจริงๆของอบเชยเลยว่าจริงๆแล้วอบเชยมีประโยชน์อย่างไรบ้าง


ลักษณะทั่วไปของอบเชยที่พบได้คือ อบเชยเป็นไม้ต้นสูง เปลือกต้นและใบมีกลิ่นหอม ปลายใบมน โคนบนแหลม ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนเกลี้ยงและเงาเป็นมัน ดอกมีกลีบรวม 6 กลีบ สีขาวออกไปทาง ผลสดรูปวงรี ซึ่งในทางการรักษาแล้ว สามารถใช้ได้แทบทุกส่วนของต้นอบเชย โดยเฉพาะเปลือกของต้น


อบเชยดีอย่างไร

สรรพคุณทางยาของอบเชยที่คนส่วนใหญ่นำมาใช้กัน คือ นำเปลือกของต้นมาปรุงเป็นยา เนื่องจากเปลือกของต้นอบเชยมีรสหวาน และเป็นยาที่มีฤทธิ์ร้อน จึงมักนำมาทำเป็นยาช่วยบำรุงกำลัง สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยแก้ในเรื่องของอาการอ่อนเพลีย แก้อาการจุกเสียด และช่วยขับลมได้ ส่วนในทางการรักษานั้น มีการนำอบเชยไปใช้กับผู้ป่วยเบาหวานเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย


อบเชยกับระดับน้ำตาลในเลือด

ในประเทศอินเดีย มีการนำอบเชยไปใช้สำหรับรักษาโรคเบาหวาน และในปัจจุบัน ก็มีงานวิจัยทั้งในสัตว์ทดลองและในคน ที่ศึกษาเกี่ยวกับผลของอบเชยที่มีต่อระดับน้ำตาลในเลือด พบว่า ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 (ภาวะเบาหวานเฉียบพลัน ที่อาจเกินขึ้นตามมาจากภาวะอ้วน และขาดการออกกำลังกาย) เมื่อได้รับสารสกัดจากอบเชยแล้ว มีระดับน้ำตาลในเลือดที่ลดลง จึงสรุปออกมาได้ว่า อบเชยมีผลต่อการลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้จริง


ข้อควรระวังในการใช้อบเชย

อบเชยถือเป็นสมุนไพรที่มีระดับความปลอดภัยค่อนข้างสูง และไม่ค่อยพบอาการไม่พึงประสงค์ แต่อย่างไรก็ดี ในทางการรักษาแล้ว อบเชยมีผลต่อการลดลงของระดับน้ำตาลในเลือด เพราะฉะนั้น จึงควรระวังในการใช้ร่วมกับยาแผนปัจจุบันที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด เพราะยาทั้งสองอาจเสริมฤทธิ์กันจนทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และอาจเกิดผลข้างเคียงตามมาได้


สรุป

อบเชยถือเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง และค่อนข้างปลอดภัยในการนำมาใช้ จึงทำให้ในปัจจุบันมีคนนำอบเชยไปเป็นส่วนประกอบในตำรับยาและผลิตภัณฑ์ต่างๆมากมาย แต่หากจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของอบเชยเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดการเสริมฤทธิ์กันกับยาที่รับประทานอยู่ และเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคเองด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th