สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

รากแดนดิไลออน คืออะไร? (Dandelion Root)


รากแดนดิไลออน คืออะไร?
(Dandelion root)

ต้นแดนดิไลออน (Dandelion) เป็นพืชสมุนไพรขนาดเล็ก มีลำต้นอยู่เหนือพื้นดิน มีดอกสีเหลือง เมื่อเวลาผ่านไป ดอกสีเหลืองจะกลายเป็นพุ่มบางๆสีขาว เมื่อถูกลมพัด ดอกปุยเล็กๆสีขาวเหล่านี้ก็จะปลิวตามลมไป ซึ่งการปลิวตามลมนี้คือการขยายพันธุ์ของต้นแดนดิไลออนนั่นเอง บางพื้นที่ปลูกไว้เพื่อความสวยงาม แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงประโยชน์ของแดนดิไลออน ที่มีการนำรากของต้นมาใช้ในทางการรักษา


ประโยชน์ของรากแดนดิไลออน

สรรพคุณทางยาของแดนดิไลออนส่วนใหญ่จะอยู่ที่ราก ในแถบยุโรป มักจะนำรากของแดนดิไลออนมาทำให้แห้งและบดเป็นผงใส่แคปซูลไว้ เชื่อกันว่ารากแดนดิไลออนช่วยในการล้างพิษออกจากตับและไต รวมถึงช่วยในการขับปัสสาวะตามมาอีกด้วย ซึ่งในทางด้านงานวิจัย ได้มีการนำรากแดนดิไลออนมาศึกษาสรรพคุณที่มีต่อการต่อต้านพิษที่เกิดจากแอลกอฮอล์ที่มีผลต่อตับในสัตว์ทดลอง พบว่า รากของแดนดิไลออนมีผลในการป้องกันเซลล์ตับจากพิษของแอลกอฮอล์จริง อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและลดการเกิดปฏิกิริยาการสร้างไขมันที่มีผลต่อการสะสมไขมันในตับ และยังมีผลต่อการลดน้ำหนักอีกด้วย


รากแดนดิไลออนมีผลต่อการลดน้ำหนักอย่างไร

เนื่องจากรากของแดนดิไลออน ได้รับการยอมรับแล้วว่ามีผลในการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยล้างพิษทั้งในตับและในไต เมื่อตับถูกล้างพิษออก ประสิทธิภาพในการทำงานของตับก็จะดีขึ้น ทำให้สามารถกระตุ้นการสร้างน้ำดีได้มากขึ้นและมีประสิทธิภาพ น้ำดีจะช่วยให้เกิดการแตกตัวของกรดไขมัน และช่วยในการย่อยอีกด้วย หากการย่อยของน้ำดีทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ไขมันก็จะแตกตัวได้ไม่ดี ทำให้เกิดการสะสมของไขมันในร่างกาย แต่เมื่อไรก็ตามที่น้ำดีได้รับการกระตุ้นในการสร้างจากตับอย่างดีแล้ว การย่อยและแตกตัวของไขมันก็จะดีขึ้นตามมา ส่งผลให้การสะสมของไขมันในร่างกายน้อยลง จึงมีผลต่อน้ำหนักที่ลดลงนั่นเองข้อควรระวังในการใช้รากแดนดิไลออน

เนื่องจากแดนดิไลออนมีผลต่อการขับปัสสาวะด้วย เพราะฉะนั้นจึงควรระวังในผู้ป่วยที่เป็นโรคไต เพราะอาจทำให้เกิดการขับปัสสาวะที่มากเกินไป และกล่าวกันว่าแดนดิไลออนมีโพแทสเซียมสูง จึงยิ่งไม่เหมาะในผู้ป่วยที่เป็นโรคไต เนื่องจากไตที่มีภาวะผิดปกติจะกรองโพแทสเซียมออกจากร่างกายได้น้อยลง ส่งผลทำให้โพแทสเซียมในร่างกายสูงขึ้น ทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา เช่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้ เป็นต้น และควรระวังในการใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจ รวมไปถึงสตรีมีครรภ์ หากต้องการใช้ ควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน


สรุป

ต้นแดนดิไลออนไม่ได้ปลูกไว้เพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่รากของแดนดิไลออนมีสรรพคุณทางยามากมายที่หลายคนอาจยังไม่ทราบมาก่อน อีกทั้งยังมีงานวิจัยรองรับแล้วว่า รากแดนดิไลออนสามารถต้านพิษที่มีผลต่อเซลล์ตับได้ จึงสามารถนำมาใช้ได้ แต่ควรพิจารณาใช้ให้เหมาะสมกับอาการ และตัวผู้ป่วยด้วย รวมถึงควรตระหนักถึงข้อควรระวังในการใช้
เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ


Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th