สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดจากตังกุย คืออะไร? (Dong Quai Root Extract)


สารสกัดจากตังกุย
 คืออะไร? (Dong Quai Root Extract)

ตังกุย (Dong Quai) ถือเป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น โฆษณาในโทรทัศน์ หรือแม้แต่ช่องทางอินเตอร์เนต เพราะตังกุยค่อนข้างเป็นที่นิยมในการนำมาเป็นส่วนผสมของทั้งเครื่องดื่มและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมต่างๆอย่างหลากหลาย โดยที่หลายๆคนทราบกันดีว่า ตังกุยเป็นสมุนไพรจีนที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักในตำรับยาจีน ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว ตังกุยเป็นพืชสมุนไพร ที่ตามตำรับยาไทยของเราเรียกว่าโกฐเชียงนั่นเอง

โดยการนำตังกุยมาใช้นี้ จะคล้ายๆกับการนำ โสม หรือ ถั่งเฉ้า มาใช้ เพราะส่วนใหญ่มักจะนำรากมาใช้ในการสกัดสารต่างๆออกมา หรือบางทีทางตำรับยาไทยก็นำรากมาต้มร่วมกับสมุนไพรอื่นๆเพื่อเป็นยาได้อีกด้วย โดยรสชาติของตังกุยนั้น จะออกรสหวานปนขม จึงเป็นรสที่ไม่แรงมาก สามารถนำมาประกอบในตำรับยาต้มได้หลายตำรับ

ประโยชน์ของตังกุย

ส่วนใหญ่แล้ว ตังกุยจะถูกนำมาใช้เพื่อเป็นทางเลือกทางธรรมชาติให้กับผู้หญิงที่มีความผิดปกติทางด้านฮอร์โมน หรือผู้หญิงที่ถึงวัยหมดประจำเดือนแล้ว ถือเป็นการทดแทนฮอร์โมนด้วยสรรพคุณของตังกุยนั่นเอง อีกทั้งพบว่า ตังกุยมีผลต่อเรื่องประจำเดือนอีกด้วย ซึ่งจะนำตังกุยมาใช้เพื่อปรับรอบเดือนให้กลับมาสู่ภาวะปกติ ในบางรายนำไปใช้เพื่อลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากพบว่า ตังกุยนั้นมีผลต่อการกระตุ้นการหดตัวของมดลูกนั่นเอง บางรายนำสารสกัดจากรากตังกุยไปเป็นส่วนผสมในยาขับน้ำคาวปลา เพื่อช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น


ตังกุยกับการบำรุงร่างกาย

นอกจากตังกุยจะมีประโยชน์ในเรื่องของประจำเดือน และสภาวะอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงแล้ว ตังกุยยังมีส่วนช่วยในการบำรุงร่างกายสำหรับคนทั่วไปอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการปวดเมื่ยตามกล้ามเนื้อต่างๆ ทำให้อาการเหล่านี้บรรเทาลงได้ และสารต่างๆในรากตังกุยนั้น ยังมีส่วนช่วยในการบำรุงโลหิตได้อีกด้วยข้อห้ามและข้อควรระวัง

เนื่องจากตังกุยมีผลต่อการกระตุ้นการหดตัวของมดลูก จึงไม่ควรอย่างยิ่งต่อผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อยู่ เนื่องจากอาจมีภาวะเสี่ยงต่อการบีบตัวของมดลูกที่มากเกินไป และอาจมีภาวะเสี่ยงต่อการแท้งบุตรได้ด้วย และสำหรับผู้หญิงที่ประจำเดือนมามาก ไม่จำเป็นต้องใช้ หากต้องการใช้สารสกัดจากรากตังกุย ต้องปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อการใช้

และในกรณีที่ผู้หญิงหลังคลอดต้องการใช้ผลิตภัณฑ์ขับน้ำคาวปลาที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากรากตังกุย ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เนื่องจากภาวะหลังคลอดนั้นเป็นภาวะที่ควรได้รับการดูแลและติดตามผลอย่างใกล้ชิด ไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์ขับน้ำคาวปลามารับประทานเอง เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้


สรุป

สารสกัดจากรากตังกุย ถือได้ว่าเป็นสารสกัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องฮอร์โมนในร่างกาย และยังมีประโยชน์มากๆต่อผู้หญิงด้วย หากมีอาการผิดปกติทางฮอร์โมนหรือประจำเดือนที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น จึงสามารถเลือกใช้ตังกุยเป็นทางเลือกได้ แต่อย่างไรก็ดี ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนใช้ทุกครั้ง
เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและเกิดอันตรายน้อยสุดในการใช้ด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th