สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

กาบา คืออะไร? (Gamma Amino Butyric Acid หรือ GABA)


กาบา
 คืออะไร? (Gamma Amino Butyric Acid หรือ GABA)

กาบา (GABA) หรือชื่อเต็มๆอย่างเป็นทางการคือ Gamma Amino Butyric Acid ถือเป็นชื่อที่คุ้นหูเป็นอย่างมาก และค่อนข้างพบเจอได้บ่อยทั้งในฉลากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือแม้แต่โฆษณาในโทรทัศน์ แต่หลายคนก็อาจจะยังไม่ทราบถึงรายละเอียดของสารกาบานี้ ว่าโดยแท้จริงคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

กาบานั้น จัดอยู่ในกลุ่มกรดอะมิโนไม่จำเป็น (Non-essential amino acid) ส่วนใหญ่จะพบที่ส่วนปลายของจมูกข้าวและเกิดขึ้นในภาวะที่ข้าวกำลังงอก มีหน้าที่สำคัญต่อระบบประสาท ระบบเผาผลาญ ระบบต่อมไร้ท่อและมีผลกระตุ้นฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดการเติบโตของร่างกาย ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว ร่างกายของเราสามารถสร้างกาบาได้เองจากกรดกลูตามิค ซึ่งเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งนั่นเอง


กาบาสำคัญอย่างไร

กาบา ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท (Neurotransmitter) ในระบบประสาทส่วนกลาง โดยทำหน้าที่เป็นสารยับยั้ง (Inhibitor) กาบจะคอยรักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ซึ่งช่วยทำให้สมองเกิดการผ่อนคลายและทำให้การนอนหลับดีขึ้น


กาบามีประโยชน์อย่างไรบ้าง

งานวิจัยพบว่า กาบา ช่วยพัฒนาสมองในส่วนของการเรียนรู้ การจำ และการเคลื่อนไหวของเด็กพิการทางสมองกลุ่มโรค Cerebral Palsy ได้ดี และเนื่องจากกาบามีผลต่อการควบคุมระบบต่อมไร้ท่อ จึงมีส่วนในการลดการสร้างฮอร์โมนในกลุ่มของโรคคุชชิ่งอีกด้วย เพราะกลุ่มอาการโรคนี้จะมีฮอร์โมนที่เรียกว่า Glucocorticoid หรือเรียกสั้นๆว่า Cortisol มากเกินกว่าคนปกติทั่วไป

นอกจากนี้ กาบายังช่วยเพิ่มคุณภาพการหลับ ช่วยให้นอนหลับได้สนิทขึ้น ช่วยผ่อนคลายความเครียด ลดความวิตกกังวล ปรับอารมณ์ ลดอาการหงุดหงิดโมโห และช่วยปรับสมดุลความดันโลหิตอีกด้วย


ผลข้างเคียงของกาบา

จากงานวิจัย พบว่ากาบามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง และยังไม่พบผลข้างเคียงใดๆเมื่อใช้ในระยะเวลาที่ไม่นานเกินไป แต่อย่างไรก็ตาม ควรระวังการใช้ในกลุ่มที่ต้องได้รับการระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่น สตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร


สรุป

กาบา ถือเป็นสารที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นนม ไปจนถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆ และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย อีกทั้งงานวิจัยยังพบประโยชน์มากมายจากกาบา ในเรื่องของสารสื่อประสาทในสมองและระบบต่างๆในร่างกาย และยังมีความปลอดภัยในการใช้ค่อนข้างสูงอีกด้วย และเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น อาจปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ รวมถึงสามารถใช้ได้ถูกต้องมากขึ้นอีกด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th