สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ขิงผง คืออะไร? (Ginger Root Powder)


ขิงผง คืออะไร?
(Ginger Root Powder)

ขิง (Ginger) ถือเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยของเรา เพราะนอกจากขิงจะเป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิดแล้ว ขิงยังเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในทางยาและการรักษาโรคอีกด้วย ซึ่งส่วนของขิงที่มักถูกนำไปใช้ก็คือหัวเหง้านั่นเอง ที่จะมีสารสำคัญอยู่หลายอย่าง จึงมักจะมีการนำหัวเหง้าขิงนี้ไปแปรรูปและสกัดสารสำคัญออกมา


ประโยชน์และสรรพคุณของขิง

ด้วยความที่ขิงมีรสที่ค่อนข้างร้อน ในทางพื้นบ้านทั่วไป จึงมักนำขิงมาใช้เพื่อบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องได้ โดยอาจนำหัวเหง้ามาต้มเลย หรือนำไปประกอบเป็นอาหารมื้ออร่อยก็ได้เช่นกัน ซึ่งตามสรรพคุณของรสยาของขิงแล้วนั้น ช่วยได้ดีในเรื่องของการกระจายลมและขับลม

นอกจากนี้ ขิงยังมีส่วนช่วยในเรื่องอาการเมารถ หรือเมาเรือได้อีกด้วย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในภาวะอาการปวดศีรษะหรือคลื่นไส้ และมักนำไปใช้กับสตรีมีครรภ์ที่มีอาการแพ้ท้อง มากไปกว่านั้น บางคนนำขิงมารับประทานเพื่อลดความดันโลหิตก็มีเช่นกัน


ขิงผงกับประโยชน์ต่างๆ

ในปัจจุบันนี้ มีคนนำขิงมาแปรรูปอย่างหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ การทำขิงให้เป็นผง เพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม หรือ ยาแคปซูลขิง เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการรับประทาน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารหรือในช่องท้อง แต่ในบางผลิตภัณฑ์ยาหรืออาหารเสริม ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยต้านอนุมูลอิสระด้วย เนื่องจากสารในขิงนั้น มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย ซึ่งจริงๆแล้ว ไม่ว่าจะเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใดๆที่มีสารสกัดจากขิงหรือผงขิงอยู่ ก็จะมีประโยชน์และสรรพคุณตามเดิมของขิงอยู่แล้ว แต่ในบางผลิตภัณฑ์อาจมีส่วนผสมอื่นๆอยู่ด้วย ก็จะมีประโยชน์และสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป


ข้อควรระวังของการใช้ขิงผง

ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว เนื่องจากขิงมีรสที่ร้อน ดังนั้น จึงควรระวัง ไม่รับประทานมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้ร่างกายร้อนกว่าปกติ อาจส่งผลทำให้เป็นร้อนในได้ อีกทั้งขิงมีฤทธิ์ช่วยต้านการแข็งตัวของเลือด และการจับตัวกันของเกล็ดเลือด จึงควรระมัดระวังในการรับประทานร่วมกับยาละลายลิ่มเลือด เพราะจะทำให้เลือดไหลมากและเลือดหยุดยาก และเนื่องจากขิงสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการแพ้ท้องของสตรีมีครรภ์ได้ จึงควรระวังเป็นพิเศษไม่ให้รับประทานมากเกินไป หรือหากจะรับประทาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ


สรุป

ขิงถือเป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างปลอดภัย และยังถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้ ซึ่งยอมรับได้เลยว่า ขิงเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีประโยชน์และสรรพคุณอย่างมากมาย หากเรานำมาใช้อย่างถูกต้อง ถูกวิธี และเหมาะสมกับภาวะอาการที่เป็น ขิงก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งในการรักษาโรคเลยทีเดียว

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th