สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ผักเชียงดา สายพันธุ์อินเดีย คืออะไร? (Gymnema Sylvestre)


ผักเชียงดา สายพันธุ์อินเดีย คืออะไร? (Gymnema Sylvestre)

Gymnema sylvestre เป็นพืชท้องถิ่นในประเทศอินเดีย ซึ่งหากจะเปรียบเทียบกับพืชสมุนไพรของประเทศไทยแล้ว หลายคนอาจรู้จัก ผักเชียงดา ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านในภาคเหนือที่มักจะนำมารับประทานกัน พืชทั้งสองชนิดนี้เป็นพืชตระกูลเดียวกัน เพียงแต่ Gymnema sylvestre นี้อาจมีความแตกต่างจากผักเชียงดาบ้าง ในเรื่องของพันธุกรรมและทางสัณฐานวิทยา แต่มีความคล้ายกันในเรื่องของวัตถุประสงค์การนำมาใช้ เพราะพืชสมุนไพรทั้งสองชนิดนี้มีสารสำคัญหลักเป็นสารออกฤทธิ์ชนิดเดียวกันนั่นเอง


Gymnema Sylvestre มีดีอย่างไร

ด้วยความที่พืชสมุนไพรชนิดนี้ เป็นสมุนไพรท้องถิ่นของอินเดียมาอย่างช้านาน จึงมีการนำมาใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในเรื่องของการลดระดับน้ำตาลในเลือด ต่อมาจึงได้มีคนนำ Gymnema sylvestre มาเป็นส่วนประกอบในตำรับยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด


Gymnema Sylvestre มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างไร

Gymnema sylvestre มีสารสำคัญที่ได้จากการสกัด คือ จิมนิมิค แอซิด (gymnemic acid) ซึ่งสารสำคัญนี้เป็นสารประกอบจำพวกซาโปนิน (saponin) และมีความเกี่ยวข้องกับการลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากช่วยยับยั้งการขนส่งน้ำตาล และชะลอการดูดซึมน้ำตาล กระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินมากขึ้น จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงนั่นเอง


สิ่งที่ควรระวังในการใช้ Gymnema Sylvestre

เนื่องจากสารสำคัญใน Gymnema Sylvestre มีผลต่อการลดลงของระดับน้ำตาลในเลือด จึงควรระวังอย่างมากในการรับประทานร่วมกับยาแผนปัจจุบันที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคเบาหวานและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เพราะอาจทำให้ยาเสริมฤทธิ์กัน ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงมากกว่าระดับปกติ และทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย วิงเวียน หน้ามืดได้ อีกทั้งควรระวังในการใช้กับสตรีมีครรภ์ เนื่องจากยังไม่มีผลการทดลองที่แน่ชัดที่บ่งบอกถึงผลของ Gymnema Sylvestre ที่มีต่อสตรีมีครรภ์ จึงควรระมัดระวังเพื่อความปลอดภัย


สรุป

Gymnema Sylvestre เป็นพืชสมุนไพรที่ถูกใช้มาอย่างยาวนาน และพบว่ามีสารสำคัญที่มีผลต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง จึงสามารถรับประทานได้ และควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และควรคำนึงถึงยาที่รับประทานร่วมอยู่ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดการออกฤทธิ์เกินพอดีและส่งผลเสียต่อร่างกาย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th