สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

เมลาโทนิน คืออะไร? และสำคัญอย่างไร? (Melatonin)


เมลาโทนิน
 คืออะไร? (Melatonin)

เมลาโทนิน (Melatonin) เป็นฮอร์โมนที่ถูกสร้างได้ในร่างกายของคนเรา ซึ่งถูกสร้างในสมองยามที่เราหลับ เพราะฮอร์โมนชนิดนี้ถูกสร้างโดยต่อมไพเนียล ที่มักจะทำงานในเวลาที่มีแสงสว่างน้อยหรือไม่มีแสงสว่างเลย ดังนั้น ฮอร์โมนนี้จึงมักถูกผลกระทบ หากเรามีการนอนที่ผิดปกติ เช่น ไม่ได้นอนตอนกลางคืน เมลาโทนินก็จะมีการหลั่งที่ผิดปกตินั่นเอง

กล่าวกันว่า เมลาโทนินนั้น มีความสำคัญต่อร่างกาย ทั้งการควบคุมการนอนหลับ รวมไปถึงมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเป็นปกติ เมื่อใดที่เมลาโทนินเกิดความผิดปกติในการทำงานหรือในการสร้าง ก็จะก่อให้เกิดผลกระทบกับร่างกาย เช่นอาการหลักๆ คือนอนไม่หลับ เป็นต้น


อาหารเสริมที่มีเมลาโทนินช่วยได้อย่างไร

ในปัจจุบันนี้ มีคนนำเมลาโทนินไปสังเคราะห์ และผลิดขึ้นมาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเมลาโทนิน เพื่อนำมาช่วยในเรื่องคุณภาพการนอนหลับ กล่าวคือ นำเมลาโทนินสังเคราะห์นี้มาทดแทนเมลาโทนินที่ผิดปกติไปนั่นเอง ซึ่งเมลาโทนินที่เป็นอาหารเสริมนี้ ทำหน้าที่ไม่ต่างจากเมลาโทนินที่ร่างกายสร้างแต่อย่างใด และยังมีส่วนในการปรับสมดุลการนอนหลับ ทำให้การนอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น หลับสนิทได้มากขึ้นนั่นเอง และบางคนได้มีการนำอาหารเสริมที่มีเมลาโทนินมาบริโภคเมื่อเกิดอาการเจ็ทแลค (Jet Lag) อีกด้วย


ผลข้างเคียงของการใช้เมลาโทนิน

เมลาโทนินที่ใช้เพื่อบริโภคนั้น เหมาะสำหรับคนที่มีความผิดปกติในเรื่องของการหลั่งเมลาโทนินในร่างกาย หรือเมลาโทนินไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติใดๆเกี่ยวกับเมลาโทนินที่ร่างกายสามารถสร้างได้ ไม่จำเป็นต้องรับประทานเมลาโทนินที่เป็นอาหารเสริม เนื่องจากร่างกายสามารถสร้างเมลาโทนินได้เป็นปกติอยู่แล้ว หากรับประทานอาหารเสริมที่มีเมลาโทนินเข้าไปเพิ่มอีก อาจทำให้ร่างกายได้รับความเสี่ยงจากการได้รับฮอร์โมนนี้เกิดขนาดและติดต่อกันเป็นเวลานาน และส่งผลให้เกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น อ่อนเพลียมากกว่าปกติ ง่วงระหว่างวัน ปวดศีรษะ เป็นต้น


สรุป

เมลาโทนิน ถือเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในร่างกาย จึงควรใส่ใจเป็นพิเศษ หากมีอาการผิดปกติในเรื่องการนอนหลับ หรือนอนหลับได้อย่างไม่มีคุณภาพ อาหารเสริมที่มีเมลาโทนินเป็นส่วนประกอบอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยได้ แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนใช้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนถึงสาเหตุของอาการ เพื่อประเมินสาเหตุให้ชัดเจน เหมาะสม และถูกต้อง ซึ่งบางทีแล้ว การนอนหลับที่ผิดปกตินั้น อาจเกิดจากพฤติกรรมที่ทำจนชินก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น หากมีความจำเป็นต้องใช้อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของเมลาโทนินแล้ว ก็ควรดูแลสุขภาพตัวเอง และปรับชีวิตประจำวันของตัวเอง
เพื่อปรับสมดุลร่างกายควบคู่ไปด้วย


สินค้าแนะนำ (กดดูราคา ที่รูปด้านบน ☝)
เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก
(Made in USA)

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th