สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สารสกัดมิลค์ ทิสเซิล คืออะไร? (Milk thistle)


สารสกัดจาก มิลค์ ทิสเซิล คืออะไร? (Milk thistle)

Milk Thistle เป็นพืชที่ถูกนำไปแพร่หลายในยุโรป หรือคนส่วนใหญ่จะเรียกอีกชื่อว่า St. Mary's Thistle มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Silybum marianum (L.) Gaertn. ซึ่งชื่อ Milk Rhistle นี้ คำว่า Milk ได้มาจากลักษณะของยางสีขาวของพืชชนิดนี้ที่คล้ายกับน้ำนม ส่วนคำว่า thistle หมายถึง พันธุ์ไม้ที่มีหนาม มักจะพบต้นไม้ชนิดนี้ในลักษณะเป็นไม้ดอกต้นเล็กๆ คนยุโรปบางคนก็มักจะนำก้านหรือใบอ่อนๆมาเป็นส่วนประกอบในอาหารจานสลัด แต่ส่วนที่มีการนำมาใช้เพื่อป้องกันและรักษาโรคคือเมล็ด

มิลค์ ทิสเซิล (Milk Thistle) ที่มาของชื่อมาจาก มิลค์ ที่แปลว่า น้ำนม เนื่องจากพืชชนิดนี้มียางสีขาวคล้ายน้ำนม และ ทิสเซิล ที่แปลว่า ไม้มีหนาม ซึ่งต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ดอกต้นเล็กๆ


Milk Thistle มีประโยชน์อย่างไร

Milk Thistle เป็นพืชสมุนไพรที่ในแถบยุโรปนำมาใช้รักษาโรคตับ และเชื่อกันว่าสามารถช่วยปกป้องตับจากสารพิษต่างๆได้ โดยมีหลักฐานทางคลินิกที่สนับสนุนว่า สารสกัดจาก Milk Thistle ที่มีองค์ประกอบหลักเป็น Silymarin สามารถรักษาโรคตับอักเสบได้ โดยที่ Silymarin มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ และมีฤทธิ์ในการป้องกันตับ ซึ่งสามารถสกัด Silymarin ได้จากทั้งต้น แต่จะมีมากเป็นพิเศษในผลและเมล็ด ด้วยเหตุนี้เอง จึงนิยมนำเมล็ดมาใช้ในทางการรักษา


Milk Thistle สามารถช่วยป้องกันตับได้เพราะอะไร

สารสำคัญที่ได้จาก Milk Thistle เรียกว่า Silymarin ซึ่งประกอบไปด้วย Silybin Silydianin และ Silychristin ซึ่งสารประกอบเหล่านี้ต่างมีฤทธิ์เฉพาะต่างๆ ที่ช่วยประสานงานกันเพื่อป้องกันตับจากสารพิษต่างๆ โดย Silymarin มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ มีผลต่อการลดการเกิดปฏิกิริยาการสร้างไขมัน และยังช่วยปิดช่องทางที่พิษจะเข้าสู่ตับและลดการดูดซึมพิษเข้าสู่เซลล์ตับอีกด้วย พิษในที่นี้ รวมไปถึงพิษจากเห็ดพิษ และพิษจากงูด้วย ทางการแพทย์จึงนิยมนำ Milk Thistle มาใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการตับอักเสบ ตับแข็ง ภาวะไขมันสะสมในตับ รวมถึงนำมาช่วยขจัดและล้างสารพิษออกจากตับในผู้ป่วยบางรายอีกด้วย


หากใช้ Milk Thistle ต้องระวังอะไรบ้าง

ในทางพิษวิทยา ยังไม่พบผลใดๆจาก Milk Thistle อาจมีเพียงผลข้างเคียงในบางรายเท่านั้น ที่เกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร เพราะ Milk Thistle มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แต่ก็มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่เกิดอาการข้างเคียงเหล่านี้ขึ้น


สรุป

Milk Thistle ถือได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ได้รับการยอมรับว่า มีผลในการต้านอนุมูลอิสระและป้องกันเซลล์ตับจากพิษต่างๆได้จริง และถูกนำมาใช้ในทางการรักษาอย่างแพร่หลาย รวมถึงถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอีกด้วย จึงปลอดภัยในการนำมาใช้

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th