สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ใบมะกอกสกัด คืออะไร? (Olive Leaf Extract)


ใบมะกอกสกัด คืออะไร?
(Olive Leaf Extract)

ใบมะกอก (Olive Leaf) ถือเป็นสมุนไพรทางยาที่มีการนำไปใช้เพื่อรักษาอาการหรือโรคต่างๆมาเป็นเวลายาวนานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการใช้เพื่อรับประทาน หรือการใช้สำหรับภายนอกร่างกาย ใบมะกอกถูกนำไปแปรรูปเป็นรูปแบบต่างๆอย่างหลากหลายเพื่อให้สอดคล้องกับสรรพคุณและวัตถุประสงค์ที่จะนำไปใช้ ซึ่งโดยทางประเทศไทยเรานั้น ก็ได้มีการนำใบมะกอก หรือส่วนต่างๆของมะกอกมาทำเป็นยาเพื่อบรรเทาอาการต่างๆมาตั้งแต่สมัยอดีต จนมาถึงปัจจุบัน และในกรณีที่จะนำใบมะกอกไปแปรรูปหรือนำไปเป็นส่วนผสมของยาหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงจำเป็นต้องสกัดสารสำคัญออกมา เพื่อให้ได้สารที่เข้มข้น และสะดวกต่อการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆต่อไป


สารสำคัญในใบมะกอกสกัด

สารสำคัญที่ได้จากใบมะกอกสกัดนั้น คือ Oleuropein รสชาติจะออกขม แต่กล่าวกันว่าสารสำคัญนี้มีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระเป็นอย่างดี สารสกัดจากใบมะกอกนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีที่มากมาย รวมไปถึงมีสารประกอบประเภท โพลีฟีโนลิก (Polyphenolic) อยู่ด้วย มากไปกว่านั้นยังมีแร่ธาตุต่างๆอีกมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และสารสำคัญต่างๆเหล่านี้จะทำงานประสานกัน เพื่อบรรเทาอาการผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้นในร่างกาย


ประโยชน์ต่างๆของใบมะกอกสกัด

สารสำคัญ Oleuropein นั้น นอกจากจะมีฤทธิ์ช่วยต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังออกฤทธิ์ที่ส่งผลกับความดันโลหิต โดยจะควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในสภาวะที่สมดุล รวมไปถึงช่วยเพิ่มคอเลสเตรอลตัวดี ลดคอเลสเตอรอลตัวที่ไม่ดีต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อีกทั้งมีผลต่อการเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย
ด้วยเหตุนี้เอง
จึงมีหลายกรณีที่นำใบมะกอกสกัดนี้ไปแปรรูปเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์หรือยาใช้ภายนอกร่างกาย ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยต้านเชื้อต่างๆ ทำให้ใบมะกอกสกัดถูกนำไปใช้สำหรับอาการทางผิวหนัง ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง รวมไปถึงโรคผิวหนังและเชื้อราที่เกิดจากแบคทีเรียและไวรัส ด้วยประโยชน์ต่อการใช้ภายนอกร่างกายนี้ ทำให้ใบมะกอกสกัดเป็นที่นิยมใช้


ข้อควระวังในการใช้ใบมะกอกสกัด

หากจะเลือกรับประทานใบมะกอกสกัดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือแม้แต่ยาใช้ภายนอก ก่อนใช้ควรอ่านฉลากและคำแนะนำให้ถี่ถ้วนเพื่อให้สะดวกต่อการใช้ และสามารถพิจารณาได้ว่าอาการที่เป็นเหมาะที่จะนำใบมะกอกสกัดมาใช้หรือไม่ เพื่อความแน่ใจและความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะนำมาใช้สรุป

ใบมะกอก ถือเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และมีประโยชน์ทั้งการนำใบมะกอกมาใช้เลยและการนำใบมะกอกสกัดมาใช้ ดังนั้น ควรเลือกใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสมกับอาการที่ตนเองเป็น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อการใช้
และลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th