สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

Omega-3 คืออะไร? มีประโยชน์อย่างไร? (Omega-3)


โอเมก้าทรี
(Omega-3)

โอเมก้าทรี (Omega-3) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ที่เป็นสารอาหารสำคัญและมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องระบบหลอดเลือดและหัวใจ ร่างกายของเราจึงควรได้รับโอเมก้าทรีอย่างเพียงพอ เพื่อป้องกันภาวะบกพร่องทางสารอาหารต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้

แหล่งกำเนิดที่ดีที่สุดของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ชื่อว่า โอเมก้าทรี คือน้ำมันปลา ซึ่งน้ำมันปลา คือไขมันชนิดหนึ่งที่สกัดได้จากส่วนต่างๆที่ไม่ใช่ตับของปลาทะเลที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า เป็นต้น ซึ่งโอเมก้าทรีที่พบเจอได้ มีสองชนิด คือ อีพีเอ (EPA หรือ Eicosapentaenoic Acid) และดีเอชเอ (DHA หรือDocosahexaenoic Acid)


ประโยชน์ของกรดไขมันโอเมก้าทรีต่อสุขภาพร่างกาย

กรดไขมันโอเมก้าทรี มีคุณประโยชน์ต่อการป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดการเต้นผิดปกติของหัวใจ

มีฤทธิ์ในการต้านการแข็งตัวของเลือดและการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดหลอดเลือดแดงแข็งตัว อีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย


โอเมก้าทรีนี้ ยังมีความสำคัญต่อเด็กเล็ก หลายคนคงเคยเห็นโฆษณาผลิตภัณฑ์ต่างๆสำหรับเด็กที่เรามักจะได้ยินกันว่า ผลิตภัณฑ์นี้มีโอเมก้าสูงเหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังโต นั่นเป็นเพราะโอเมก้าทรีมีผลต่อเซลล์ประสาทและสมอง ช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมองของเด็ก หากได้รับโอเมก้าที่เพียงพอจะทำให้สมองถูกพัฒนาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ สามารถรับประทานโอเมก้าทรีได้ตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยสร้างพัฒนาการและสุขภาพของทารกได้ 

นอกจากนี้ การเสริมดีเอชเอหรือกรดไขมันโอเมก้าทรี ยังมีผลต่อการ ช่วยเรื่องความจำและโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ รวมไปถึงช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย


ข้อควรระวังในการใช้โอเมก้าทรี

การเสริมโอเมก้าทรี จากการบริโภคผ่านทางปลาทะเล ควรระวังเรื่องโลหะหนักและสารพิษในปลาทะเลบางชนิด อีกทางเลือกหนึ่งที่อาจปลอดภัยกว่า คือการเปลี่ยนมารับประทานโอเมก้าทรีในรูปแบบของน้ำมันปลาที่มีคุณภาพแทน


สรุป

โอเมก้าทรี ถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบที่มาของโอเมก้าทรีและแหล่งกำเนิดที่สามารถเลือกรับประทานได้ ดังที่กล่าวไปแล้ว โอเมก้าทรีสามารถได้รับจากปลาทะเลได้ การรับประทานปลาทะเลจึงทำให้ได้รับโอเมก้าทรีมาด้วย หรือหากไม่รับประทานผ่านปลาทะเลก็ยังรับประทานในรูปแบบยาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็ได้เช่นกัน อีกทั้งยังหาซื้อไม่ยากอีกด้วย ดังนั้น โอเมก้าทรี ถือเป็นทางเลือกที่ดีและมีความปลอดภัย เพราะเป็นกรดไขมันที่ร่างกายต้องการ และช่วยซ่อมแซมส่วนต่างๆที่สึกหรอ รวมถึงมีประโยชน์อีกมากมาย หากเลือกใช้และรับประทานโอเมก้าทรีแล้ว ก็ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงควบคู่ไปด้วย
เพื่อร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th