สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

เทียนเกล็ดหอย คืออะไร? (Psyllium Husk)


เทียนเกล็ดหอย
 คืออะไร? (Psyllium Husk)

Psyllium Husk อาจเป็นชื่อที่หลายคนไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไรนัก แต่หากพูดว่า จริงๆแล้ว Psyllium Husk นี้ก็คือ เทียนเกล็ดหอย ที่เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งในประเทศไทยของเรานี่เอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่ค่อนข้างมีความสำคัญในตำรับยาสมุนไพรไทยเลย ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว เรามักนำส่วนของเมล็ดของต้นเทียนเกล็ดหอยมาใช้นั่นเอง


ต้นเทียนเกล็ดหอย เป็นต้นไม้ชนิดไม้ล้มลุก สามารถพบได้ทั่วๆไป ลักษณะต้นจะมีขนาดเล็กๆ ซึ่งตามที่ได้กล่าวไปด้านบนว่า ส่วนของต้นเทียนเกล็ดหอยที่นำมาใช้คือเมล็ดนั่นเอง เมล็ดเทียนเกล็ดหอยจะมีลักษณะเป็นวงรี ด้านในเว้าด้านนอกนูน ผิวมันลื่น หากสัมผัสกับความชื้น เปลือกของเมล็ดจะพองตัวออกกลายเป็นวุ้นใสๆ หากจะเปรียบเทียบภาพให้ชัดเจน ลักษณะก็จะคล้ายกับเมล็ดแมงลักที่พองตัวนั่นเอง


เทียนเกล็ดหอยช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ในทางตำรับยาไทย เทียนเกล็ดหอยมีสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงโลหิต บำรุงกำลัง และยังสามารถแก้ลมวิงเวียน หน้ามืด ได้ด้วย และในปัจจุบันนี้ เทียนเกล็ดหอยถูกนำมาแปรรูปเป็นรูปแบบต่างๆมากมาย ทั้งเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยลดน้ำหนัก หรือแม้แต่ใช้ตัวเทียนเกล็ดหอยเองเดี่ยวๆเพื่อเป็นธัญญาหารและช่วยในการควบคุมอาหารอีกด้วย


เทียนเกล็ดหอย ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร

เนื่องจากเทียนเกล็ดหอยนั้น เมื่อโดนความชื้น เปลือกก็จะพองขึ้นเป็นวุ้นในลักษณะที่คล้ายกับเม็ดแมงลัก จึงนิยมนำเมล็ดเทียนเกล็ดหอยไปแช่น้ำเพื่อให้พองตัว ซึ่งหลักการทำงานของเมล็ดที่พองเป็นวุ้นก็ไม่ต่างจากเมล็ดแมงลักเลย เพราะเมื่อรับประทานเมล็ดเทียนเกล็ดหอยที่พองตัวเป็นวุ้นอย่างเต็มที่แล้วก่อนที่จะรับประทานอาหาร จะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง ความอยากอาหารก็จะลดลงตามไปด้วย จึงมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักนั่นเอง


เทียนเกล็ดหอยกับการขับถ่าย

นอกจากที่วุ้นที่พองตัวรอบๆเมล็ดเทียนเกล็ดหอยจะช่วยทำให้อิ่มท้องและลดความอยากอาหารแล้ว ตัววุ้นนี้ยังช่วยทำให้ระบบขับถ่ายของเราดีขึ้นอีกด้วย เนื่องจากวุ้นเหล่านี้จะมีผล ทำให้อุจจาระที่แข็งตัวกลายเป็นนิ่มขึ้นได้ สำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก ถ่ายลำบาก ถ้ารับประทานเมล็ดเทียนเกล็ดหอยที่พองตัวเต็มที่เข้าไปแล้ว การขับถ่ายก็จะคล่องขึ้นและง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเป็นริดสีดวงทวารจากการเบ่งถ่ายได้อีกด้วย


ประโยชน์อื่นๆของเทียนเกล็ดหอย

เนื่องจากเทียนเกล็ดหอยมีคุณสมบัติที่เป็นไฟเบอร์ (Fiber) เมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว ตัวไฟเบอร์ในเทียนเกล็ดหอยจะช่วยดักจับของเสียในลำไส้ที่สะสมอยู่ เพื่อนำออกไปจากร่างกายผ่านระบบการขับถ่าย บางคนจึงกล่าวกันว่า เทียนเกล็ดหอยนี้ช่วยในเรื่องดีทอกซ์ได้ด้วย


ข้อควรระวังในการใช้เทียนเกล็ดหอย

เนื่องจากเทียนเกล็ดหอยค่อนข้างเด่นในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก การระบายท้อง และทำงานหลักๆในลำไส้ จึงควรระมัดระวังในการใช้กับคนที่มีอาการผิดปกติของลำไส้ เช่น ลำไส้ตีบ ลำไส้อุดตัน เป็นต้น และหากจะนำเทียนเกล็ดหอยไปแช่น้ำและรับประทาน ควรรอให้เปลือกของเมล็ดเทียนพองตัวให้เต็มที่ก่อนแล้วจึงค่อยรับประทาน เพราะถ้ายังพองตัวไม่เต็มที่ เปลือกของเมล็ดเทียนเกล็ดหอยอาจไปเกิดการพองตัวในลำไส้ และอาจส่งผลทำให้ลำไส้อุดตันได้


สรุป

เทียนเกล็ดหอย หรือ Psyllium Husk ถือเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ค่อนข้างมีประโยชน์โดยที่ความปลอดภัยค่อนข้างสูงและไม่ค่อยพบผลข้างเคียง สามารถนำมาใช้ได้สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและช่วยเรื่องการขับถ่าย แต่อย่างไรก็ตาม การควบคุมน้ำหนักต้องควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วย ถึงแม้จะรับประทานเมล็ดเทียนเกล็ดหอยเป็นตัวช่วยแล้ว ก็ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น
.

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th