สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

เควอซิทีน คืออะไร? ช่วยอะไรได้? (Quercetin)


เควอซิทีน
 คืออะไร? (Quercetin)

เควอซิทีน (Quercetin) เป็นชื่อของสารที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสารจำพวกฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่สามารถพบได้ในพืชหลายชนิด เช่น หัวหอม แปะก๊วย ชาเขียว เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันนี้สามารถพบเจอคำว่า เควอซิทีน นี้ได้ตามผลิตภัณฑ์อาหารเสริมตามร้านทั่วไป อาจมีทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบเป็นเควอซิทีนทั้งหมด และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบางชนิดที่มีเควอซิทีนผสมรวมกับสารสกัดอื่นๆ


เควอซิทีนช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

เควอซิทินนั้น ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยต้านการอักเสบ และเสริมภูมิคุ้มกัน ในบางกรณี เควอซิทีนถูกนำมาใช้เพื่อลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดเลี้ยงสมองอุดตันของคนไข้บางราย ป้องกันการเกิดลิ่มเลือด และต้านการอักเสบในหลอดเลือด อีกทั้งยังส่งผลไปถึงการลดความเสี่ยงในการตีบของหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย เนื่องจากเควอซิทีนเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต้านสารอนุมูลอิสระที่สูง ในปัจจุบัน จึงนิยมนำสารเควอซิทีนมาใช้เป็นยาเพื่อป้องกันโรคทางระบบหลอดเลือดและหัวใจ รวมถึงใช้ในการป้องกันการอักเสบ และอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย


การนำเควอซิทีนมาใช้ในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้ มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสารเควอซิทีนอยู่อย่างมากมายหลากหลาย แต่ยังไม่ครอบคลุมทุกอาการ และยังเป็นงานวิจัยที่ไม่ใหญ่มาก เช่น การลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจในผู้สูงอายุ การลดระดับคอเลสเตอรอล รวมไปถึงการต้านเซลล์มะเร็งต่างๆ ซึ่งเป็นการนำมาใช้ในโรคต่างๆอย่างเป็นทางการมากขึ้น จึงอาจต้องรองานวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการต่างๆเหล่านี้ แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับประโยชน์หลักๆทั่วไปของเควอซิทีน คือ การออกฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ก็ค่อนข้างเป็นที่ยอมรับ และถูกนำมาใช้ในเรื่องนี้ซะเป็นส่วนใหญ่ ส่วนในเรื่องของโรคที่กล่าวไปข้างต้น ในอนาคตอาจมีงานวิจัยที่รองรับมากกว่านี้


ข้อควรระวังของการใช้เควอซิทีน

ปัจจุบันนี้ เควอซิทินถูกพิจารณาว่ามีความปลอดภัยในระดับปานกลางไปทางสูงสำหรับคนส่วนใหญ่ เมื่อรับประทานในระยะเวลาอันสั้น และในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป ในบางราย อาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและชาปลายมือปลายเท้าได้ และหากบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป ก็จะส่งผลที่ไม่ดีต่อไตได้เช่นกัน และเนื่องจากยังไม่มีการรองรับเรื่องผลข้างเคียงสำหรับสตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตรที่มากพอ จึงควรระมัดระวังในการใช้เควอซิทีนกับกลุ่มคนเหล่านี้ด้วย


สรุป

เควอซิทีนถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถเลือกนำมาเพื่อบริโภคในเรื่องของการต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบต่างๆ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือด คือหลอดเลือดและหัวใจอีกด้วย แต่ด้วยงานวิจัยที่อาจจะยังมีไม่มากพอ ก่อนที่จะเลือกใช้เควอซิทีน ควรปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ และเภสัชกรเสียก่อน
เพื่อความผลอดภัยและลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อตนเอง

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th