สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ราสเบอร์รี่ คีโตน คืออะไร? (Raspberry Ketone)


ราสเบอร์รี่
คีโตน คืออะไร? (Raspberry Ketone)

ราสเบอร์รี่ (Raspberry) คงเป็นผลไม้ที่หลายคนคุ้นเคยดี โดยเฉพาะผู้หญิง ที่มักจะนำผลไม้ชนิดนี้ไปประกอบอยู่ในเมนูต่างๆ เช่น สลัดผัก สลัดผลไม้ เป็นต้น แต่ในราสเบอร์รี่นี้ มีสารประกอบทางธรรมชาติอยู่ ซึ่งเราเรียกกันว่า ราสเบอร์รี่คีโตน (Raspberry Ketone) เมื่อกล่าวถึงราสเบอร์รี่แล้ว สิ่งที่นึกถึงก่อนเลยคือ ฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งราสเบอร์รี่คีโตนนี้ ก็เป็นสารประกอบที่เกิดมาจากราสเบอร์รี่ จึงไม่แปลกที่จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน


การนำราสเบอร์รี่ คีโตนมาใช้

ในปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่มักนำราสเบอร์รี่คีโตนมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆที่เกี่ยวกับการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก ด้วยเหตุที่ว่า ราสเบอร์รี่คีโตนนี้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารประกอบที่มาจากผลไม้ จึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง


ราสเบอร์รี่คีโตนกับการลดน้ำหนัก

จากการศึกษาวิจัยพบว่า ราสเบอร์รี่คีโตนที่เป็นสารประกอบอยู่ในราสเบอร์รี่นั้น มีโครงสร้างของสารประกอบที่คล้ายกับแคปไซซิน (Capsaicin) ที่อยู่ในพริก ที่ส่วนใหญ่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีส่วนช่วยในระบบการเผาผลาญไขมัน ซึ่งเมื่อได้ศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลองเพิ่มเติมแล้ว พบว่า ราสเบอร์รี่คีโตน สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันได้จริง รวมถึงเพิ่มอัตราการเผาผลาญต่างๆของร่างกายและส่งผลให้น้ำหนักลดอีกด้วย มากไปกว่านั้น ราสเบอร์รี่คีโตน ยังส่งผลในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฮอร์โมนอะดิโพเนกติน (Adiponectin) ที่เป็นฮอร์โมนเกี่ยวกับการเผาผลาญ ทำให้ฮอร์โมนยิ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและลดความอยากอาหารได้อีกด้วย


ข้อควรระวังในการใช้ราสเบอร์รี่คีโตน

ในปัจจุบันนี้ ยังพบงานวิจัยที่รองรับผลข้างเคียงของราสเบอร์รี่คีโตนค่อนข้างน้อย เพื่อความปลอดภัย จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอดี และไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกินไป อีกทั้งควรระวังเป็นพิเศษหรือควรหลีกเลี่ยงการใช้ในสตรีมีครรภ์และหญิงที่ต้องให้นมบุตร


สรุป

ราสเบอร์รี่คีโตนนั้น ถือเป็นสารประกอบที่ค่อนข้างปลอดภัยสำหรับการนำมาใช้ในการควบคุมน้ำหนัก แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพได้มากขึ้น ควรออกกำลังกายควบคู่ไปกับการบริโภคอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของราสเบอร์รี่คีโตนด้วย เพื่อปรับสมดุลของร่างกายไม่ให้ต้องพึ่งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมากเกินไป และเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th