สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ใบมะขามแขก คืออะไร? (Senna Leaf)


ใบมะขามแขกคืออะไร

ใบมะขามแขก (Senna leaf) มาจากมะขามแขก ซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cassia angustifolia ซึ่งมีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก มีใบประกอบขนาดใหญ่หลายใบ ลักษณะรูปทรงคล้ายขนนก ปลายโคนใบแหลม และมีขอบใบเรียบ โดยใบมะขามแขกมีสารสำคัญเป็นสารกลุ่มแอนธราควิโนน ไกลโคซายด์ (Anthraquinone glycosides) ที่มีชื่อว่า เซนโนซายด์ เอ และบี(Sennoside A และ B) ในปริมาณสูง โดยสารดังกล่าวมีคุณสมบัติเป็นยาถ่าย สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูก หรือใช้ในการดีท็อกซ์ระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี


ประโยชน์ของใบมะขามแขก

ใบมะขามแขกเป็นที่รู้จัก และนิยมในการนำมาใช้บรรเทาอาการท้องผูก หรือโรคที่มีอาการท้องผูกร่วมด้วย เช่นโรคริดสีดวงทวาร หรือโรคลำไส้แปรปรวนที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง


ทำไมใบมะขามแขกถึงช่วยขับถ่ายได้

ใบมะขามแขกมีฤทธิ์ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี เนื่องจากมีสารที่มีชื่อว่าเซนโนซายด์ เอ และ บี(Sennoside A และ B) สูง โดยสารดังกล่าวจะไปกระตุ้นให้ลำไส้เกิดการบีบตัว และเคลื่อนไหวทำให้กระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี นอกจากนี้สารสำคัญดังกล่าวยังช่วยลดการดูดน้ำกลับตรงบริเวณลำไส้ใหญ่ ทำให้มวลของอุจจาระนิ่ม ขับถ่ายได้ง่ายมากขึ้น(1)ความปลอดภัย ผลข้างเคียง และข้อควรระวัง

ใบมะขามแขกมีความปลอดภัยในผู้ใหญ่ หรือเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป แต่เนื่องจากใบมะขามแขกมีฤทธิ์กระตุ้นลำไส้ จึงทำให้เกิดอาการปวดมวนท้องได้ และต้องระวังการใช้ในผู้ที่มีอาการปวดเกร็งช่วงท้อง ผู้ที่เป็นโรคอุดตันในทางเดินอาหารและโรคลำไส้อักเสบส่วนล่าง หรือผู้ที่มีอาการปวดท้องประจำเดือน ไปจนถึงสตรีมีครรภ์ และเนื่องจากสารสำคัญกลุ่มแอนธราควิโนน ไกลโคซายด์ (เซนโนซายด์ เอ และ บี)ดังกล่าว สามารถขับผ่านมากับน้ำนมได้ จึงต้องระวังในการใช้ในหญิงที่ให้นมบุตรเช่นเดียวกัน(2)

นอกจากนี้ หากใช้ใบมะขามแขกติดต่อกันเป็นระยะเวลานานเกินไป จะส่งผลทำให้ลำไส้ของผู้ใช้เกิดอาการชินต่อยา ทำให้ผู้ใช้กลับมามีอาการท้องผูกเหมือนเดิมได้ และยังอาจทำให้ผู้ใช้สูญเสียโปแตสเซียม ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย น้ำหนักตัวลด หรือมีความดันโลหิตต่ำในผู้สูงอายุได้อีกด้วย
สรุป

ใบมะขามแขกเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัย และช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ดีอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากผู้ใช้มีโรคประจำตัวต่างๆ รวมถึงมีข้อควรระวังต่างๆ เช่นมีอายุน้อยกว่า 10 ปี  เป็นสตรีมีครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร ไปจนถึงผู้ที่เป็นโรคอุดตันในทางเดินอาหาร และโรคลำไส้อักเสบส่วนล่าง ควรระมัดระวังในการใช้ใบมะขามแขก หรือใช้โดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ ผู้ใช้ควรใช้ใบมะขามแขกในระยะเวลาสั้นๆเท่าที่จำเป็น เพื่อลดผลข้างเคียงลำไส้ชินต่อยา หรืออาการอ่อนเพลียจากการที่มีระดับโพแทสเซียมต่ำ และควรใช้ใบมะขามแขกร่วมกับการออกกำลังกาย พร้อมกับรับประทานอาการกลุ่มผักผลไม้ที่มีกากใยช่วยขับถ่าย เพื่อให้ระบบขับถ่ายดีอย่างมีสุขภาพ

 

  1. Guarize L, Costa JC, Dutra LB, Mendes RF, Lima IV, Scio E. Anti-inflammatory, laxative and intestinal motility effects of Senna macranthera leaves. Nat Prod Res. 2012;26(4):331-43. doi:10.1080/14786411003754264
  2. Acs N, Bánhidy F, Puhó EH, Czeizel AE. Senna treatment in pregnant women and congenital abnormalities in their offspring--a population-based case-control study. Reprod Toxicol. 2009;28(1):100-4. doi: 10.1016/j.reprotox.2009.02.005
Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th