สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

สาหร่ายสไปรูลิน่า คืออะไร? (Spirulina)


สาหร่ายสไปรูลิน่า คืออะไร?
(Spirulina)

สาหร่ายสไปรูลิน่า (Spirulina) หรือ สาหร่ายเกลียวทอง จัดอยู่ในจำพวกสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินลักษณะโดยทั่วไปเป็นสาหร่ายหลายเซลล์ มีลักษณะเป็นสายสั้นๆ บิดตัวไปมาเป็นเกลียว เจริญเติบโตได้ดีในน้ำกร่อย สไปรูลิน่ามีผนังเซลล์ที่นิ่ม อ่อนบาง จึงดูดซึมและย่อยง่ายกว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินชนิดอื่นๆ ซึ่งมีผนังเป็นเซลลูโลสที่ทำให้ย่อยยากกว่า และยังได้รับการยอมรับว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี เป็นแหล่งอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกายส่งเสริมให้สุขภาพดีขึ้นข้อมูลสาหร่ายสไปรูลิน่าที่อาจไม่เคยรู้

สาหร่ายสไปรูลินาประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ที่สำคัญหลายชนิด เช่น ไฟโคไซยานิน (Phycocyanin) แคโรทีนอยด์ (Carotenoids) แกมม่า-ไลโนเลนิค แอซิด (Gamma-Linolenic Acid) สเตอรอลจากพืช (Plant Sterols) และเส้นใยอาหาร ซึ่งเมื่อหลายคนได้รู้แล้วว่า สาหร่ายสไปรูลิน่ามีสารสำคัญเหล่านี้ จึงได้มีการศึกษาเพิ่มเติมหลายอย่าง เพื่อค้นหาประโยชน์ต่างๆของสาหร่ายสไปรูลิน่า ก่อนที่จะเกิดการนำสาหร่ายสไปรูลิน่ามาแปรรูปในรูปแบบต่างๆ เช่น แบบสกัดน้ำ หรือแม้แต่แบบผง ที่มักเห็นได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต่างๆนั่นเอง


ประโยชน์ของสาหร่ายสไปรูลิน่า

สาหร่ายสไปรูลิน่ามีประโยชน์ต่างๆมากมายและหลากหลาย ครอบคลุมได้หลายภาวะอาการเลยทีเดียว บางคนรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ทำจากผงสาหร่ายสไปรูลิน่าเพื่อควบคุมความอ้วน ซึ่งการรับประทานสาหร่ายสไปรูลิน่านี้ เป็นการทดแทนความเหนื่อยล้าจากการอดอาหาร ซึ่งสาหร่ายสไปรูลิน่ามีไขมันและแคลอรี่ต่ำ จึงส่งผลให้น้ำหนักลดลง และยังคอยควบคุมความอยากอาหารได้อีกด้วยนอกจากนี้ การรับประทานสาหร่ายสไปรูลิน่า ยังมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ลดลงได้อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยต้านไวรัส บำรุงกำลังให้ผู้ที่ร่างกายอ่อนแอและผู้สูงอายุ บรรเทาอาการภูมิแพ้ รวมไปถึงเพิ่มระดับฮีโมโกลบินที่จะช่วยทำให้ภาวะโลหิตจางดีขึ้นอีกด้วย


ข้อควรระวังในการรับประทานสาหร่ายสไปรูลิน่า

ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่ควรรับประทานสาหร่ายสไปรูลินา เนื่องจากยังมีหลักฐานรองรับเรื่องผลข้างเคียงอยู่ไม่มาก รวมไปถึง ผู้ป่วยโรคแพ้ภูมิต้านทานตนเอง เช่น โรค SLE โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น เพราะการรับประทานสาหร่ายสไปรูลินาอาจกระตุ้นให้ระบบภูมิต้านทานทำงานมากขึ้น และผู้ที่กำลังรับประทานยากดภูมิคุ้มกันด้วย


สรุป

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น พบว่า สาหร่ายสไปรูลิน่ามีประโยชน์ต่างๆมากมาย และเป็นที่นิยมในการนำมาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ทำให้เราสามารถพบเจอได้ทั่วไป ด้วยประโยชน์ต่างๆที่มากมาย จึงควรนำสาหร่ายสไปรูลิน่านี้มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับตนเอง นั่นคือ การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับ เพศ วัย อายุ และอาการต่างๆนั่นเอง แม้ผลข้างเคียงจะยังพบได้น้อย แต่ในการใช้ผลิตภัณฑ์ทางเลือกต่างๆ เราก็ควรตระหนักไว้เสมอ
เพื่อนำใช้ให้ถูกต้องและเหมาะสม


Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th