สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ขมิ้นชัน ทั้งแบบผงและสารสกัด คืออะไร? (Turmeric Organic)


ขมิ้นชันผง และสารสกัดขมิ้นชัน คืออะไร?
(Turmeric Organic Powder / Extract)

ขมิ้นชัน (Turmeric) นับได้ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จัก และเป็นที่นิยมชนิดหนึ่งได้เลย ตั้งแต่สมัยอดีจที่คนโบราณมักนำขมิ้นชันมาทำเป็นยาต้ม หรือบางครั้งก็ฝนเอาผงขมิ้นหรือเนื้อขมิ้นมาใช้ในการรักษาอาการต่างๆ และขมิ้นชันยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย จึงง่ายต่อการรับประทาน และส่งผลมาถึงในปัจจุบัน ขมิ้นชันก็ยังคงเป็นที่นิยมสำหรับคนไทยอยู่ อีกทั้งมีการแปรรูปไปในหลายหลายรูปแบบเพื่อความสะดวกในการเลือกใช้ขมิ้นชัน

ส่วนของขมิ้นชันที่นิยมนำมาใช้คือหัวเหง้านั่นเอง ซึ่งเวลานำมาสกัดสารต่างๆจากขมิ้นชัน ก็จะนำส่วนหัวเหง้ามาสกัด เพราะส่วนที่เป็นหัวเหง้านั้นค่อนข้างมีสารสำคัญอยู่เยอะเป็นพิเศษ


ขมิ้นชันผง กับ สารสกัดขมิ้นชัน

ดังที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว ในปัจจุบันนี้มีหลายคนนำขมิ้นชันมาแปรรูปอย่างหลายหลาย ทั้งวิธีง่ายๆคือการต้มขมิ้นชันไปเลย ไปจนถึงวิธีสกัดสารออกจากหัวเหง้าของขมิ้นชันเพื่อมาใช้ในการรักษาโรคต่างๆ หรือเพื่อเป็นส่วนประกอบในตำรับยาต่างๆด้วยนั่นเอง รวมไปถึงการนำขมิ้นชันมาทำเป็นผงและบรรจุแคปซูล ซึ่งโดยแท้จริงแล้ว การนำรูปแบบต่างๆของขมิ้นชันมาใช้นั้นต่างกัน และการนำผงขมิ้นชันมาใช้ ก็มีความแตกต่างจากการนำสารสกัดมาใช้

ในกรณีของขมิ้นชันผงแบบธรรมดา ที่นำตัวหัวเหง้าขมิ้นชันมาแปรรูปโดยตรงเลย มักจะถูกนำไปใช้กับภายนอกร่างกาย หรือบางคนก็นำมาปั้นเป็นลูกกลอน รับประทานเพื่อบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อหรือจุกเสียด

ส่วนใหญ่แล้ว เราจะสามารถเห็นได้ทั่วไป ที่แคปซูลขมิ้นชันนั้นภายในจะบรรจุผงยาขมิ้นชันไว้ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งที่สารสกัดจากขมิ้นชันถูกนำมาแปรรูปแล้ว จะเป็นการสกัดสารออกฤทธิ์ออกมาอย่างเข้มข้น

ซึ่งสารสำคัญที่อยู่ในขมิ้นชันนั้นคือ เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoids) อันประกอบไปด้วย เคอร์คูมิน (Curcumin) เดเมทอกซี่เคอร์คูมิน (Desmethoxycurcumin) และ บิสเดสเมท็อกซี่เคอร์คูมิน (Bisdesmethoxycurcumin) โดยที่เคอร์คูมิน เป็นสารประกอบที่พบเจอเป็นปริมาณมากที่สุดในสารกลุ่มเคอร์คูมินอยด์

โดยที่เคอร์คูมินนี้ ที่เป็นสารออกฤทธิ์ในการต้านการอักเสบนั่นเอง ทำให้ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสารสกัดขมิ้นชันมีความเข้มข้นของสารออกฤทธิ์มากกว่าผงขมิ้นชันแบบเหง้าธรรมดา ส่วนใหญ่จึงจะใช้เพื่อรักษาอาการปวดข้อ แก้อักเสบ และลดคอเลสเตอรอลซะมากกว่า แต่หากมีเพียงอาการท้องอืด ท้องเฟ้อก็สามารถเลือกใช้เพียงเหง้าขมิ้นชันก็พอ


การเลือกใช้ขมิ้นชันผง

ในส่วนของขมิ้นชันผงนั้น สามารถนำมาใช้ได้ทั้งภายในร่างกายและภายนอกร่างกาย สำหรับการรับประทานนั้น สรรพคุณที่เด่นๆของขมิ้นชันคือ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดอาการของโรคกระเพาะอาหารและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย ถ้าสำหรับการใช้ภายนอกร่างกาย ขมิ้นชันสามารถนำมาผสมน้ำและทาผิวได้เพื่อบำรุงผิว และรักษาโรคผิวหนังได้ในบางอาการอีกด้วย


ข้อควรระวังในการใช้ขมิ้นชันผง

ขมิ้นชันถือเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงมากนัก อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น ปวดท้อง คลื่นไส้ เวียนหัว ท้องเสีย ดังนั้น หากจะเลือกใช้ขมิ้นชันเพื่อบรรเทาอาการต่างๆ ควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วยเพื่อความปลอดภัย


สรุป

ขมิ้นชัน ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่เด่นชัดมาก และยังมีผลข้างเคียงที่น้อย ดังนั้น ขมิ้นชันจึงถือเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนที่มีอาการทางระบบทางเดินอาหารสามารถเลือกมาใช้ได้ แต่อย่างไรก็ตาม การปรับพฤติกรรมควบคู่ไปด้วย จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพของขมิ้นชันนั้นมากขึ้น และอาการที่เป็นก็จะยิ่งบรรเทาลงเร็วขึ้นด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th