สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

ราก วาเลอเรียน คืออะไร? (Valerian Root)


รากวาเลอเรียน คืออะไร?
(Valerian root)

วาเลอเรี่ยน (Valerian) มีต้นกำเนิดอยู่แถบยุโรป และภูมิภาคเอเซียบางประเทศ แต่อาจเป็นพืชสมุนไพรที่พบได้ไม่บ่อยในประเทศไทย คนยุโรปในสมัยก่อน ริเริ่มนำรากของวาเลอเรียนมาใช้เพื่อเป็นสมุนไพรสำหรับการรักษาอาการนอนหลับยาก นอนไม่หลับ และอาการวิตกกังวล ซึ่งในปัจจุบันนี้ วาเลอเรียนได้ถูกยอมรับให้ขึ้นทะเบียนเป็นพืชสมุนไพรเพื่อช่วยการนอนหลับแล้ว


รากวาเลอเรียนช่วยอะไรบ้าง

จากที่กล่าวไปในข้างต้น นอกจากรากวาเลอเรียนจะมีส่วนช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น ในรากของวาเลอเรียนประกอบไปด้วยสารสำคัญหลายอย่างที่ช่วยในการลดความกังวล และมีสารประกอบที่เป็นกรดวาเลอเรนิก (Valerenic Acid) ที่มีส่วนในการช่วยกระตุ้นการสร้างสารกาบาในสมอง (GABA) และรากวาเลอเรียนยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งการทำลายสารกาบาในสมอง จึงส่งผลให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวลลง


รากวาเลอเรียนทำให้นอนหลับดีขึ้นได้อย่างไร

ในรากวาเลอเรียน ยังมีสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ลินาริน (Linarin) ซึ่งเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อประสาทแต่ไม่ได้ร้ายแรง เป็นฤทธิ์ต่อประสาทอ่อนๆ จึงมีส่วนช่วยทำให้รู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ทำให้สามารถนอนหลับได้ดีขึ้น


รากวาเลอเรียน ช่วยเพิ่มคุณภาพในการนอนหลับสำหรับคนที่นอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่เต็มอิ่ม ไม่ก่อให้เกิดอาการง่วงซึมหลังจากตื่นนอน ส่งผลทำให้เพิ่มคุณภาพชีวิตประจำวันและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในปัจจุบัน จึงนิยมนำรากวาเลอเรียนมาเป็นส่วนประกอบในยาหรือผลิคภัณฑ์อาหารเสริมที่ช่วยเรื่องอาการนอนไม่หลับหรือนอนหลับยากกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีความน่าเชื่อถือในเรื่องประสิทธิภาพ


ข้อควรระวังในการใช้รากวาเลอเรียน

สารสำคัญ ลินาริน (Linarin) ที่ถึงแม้จะออกฤทธิ์อย่างอ่อนก็ตาม แต่ไม่ควรรับประทานร่วมกับยารักษาอาการซึมเศร้าต่างๆ เพราะจะยิ่งเสริมฤทธิ์กัน ทำให้มีอาการเคลิ้ม หรือง่วงนอนผิดปกติได้ รวมไปถึงหลีกเลี่ยงการใช้รากวาเลอเรียนหากมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และไม่ควรรับประทานรากวาเลอเรียนติดต่อกันนานเกินไป หากการนอนหลับดีขึ้นแล้ว ควรค่อยๆปรับลดยาลงและหยุดยา เพื่อสร้างความสมดุลให้ร่างกาย


สรุป

จากงานวิจัยพบว่า รากวาเลอเรียนมีส่วนช่วยในเรื่องคุณภาพของการนอนหลับได้ ทำให้คนที่นอนไม่หลับหรือนอนหลับยาก สามารถนอนหลับได้ดีและเต็มอิ่มมากขึ้น รวมไปถึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายและช่วยลดความวิตกกังวลด้วย จึงปลอดภัยในการเลือกใช้รากวาเลอเรียนหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของรากวาเลอเรียน และเพื่อประสิทธิผลที่ดีในการบริโภค ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th