สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

น้ำตาลในเลือดสูง เลี่ยงอาหาร 11 อย่างนี้ซะ!

โรคเบาหวาน ขึ้นชื่อว่าเป็นโรคเรื้อรังที่แพร่กระจายไปทั่วทุกชนชั้น ทุกเพศ ทุกวัย และทุกประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งการที่ไม่สามารถควบคุมโรคเบาหวานที่ตัวเองเป็นได้ถือเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่เหมือนกัน เพราะเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้นี้จะส่งผลไปถึงโรคหัวใจ โรคไตและระบบปัสสาวะ และระบบอื่นๆของร่างกายด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น แล้วยังไปลดระดับอิซูลินในร่างกายอีกด้วย ซึ่งผลกระทบต่างๆเหล่านี้แหละที่จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆตามมา

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า การรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้องนั้นส่งผลเสียต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แต่อาหารที่ไม่ถูกต้องนั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้จะกล่าวถึงอาหาร 11 อย่างที่ถ้าคุณเป็นเบาหวานแล้ว ควรจะหลีกเลี่ยงทันที

เราลองมาดูกันว่า คุณเผลอรับประทานอะไรเข้าไปแล้วบ้าง?

1.เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลที่นี้ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นอาหารตัวร้ายที่สุดเลยก็ว่าได้สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน สาเหตุเพราะว่า เครื่องดื่มชนิดนี้นั้นมาส่วนประกอบที่เป็นแป้งค่อนข้างสูง ซึ่งแป้งในที่นี้ก็คือน้ำตาลนั่นเอง เท่านั้นไม่พอ เครื่องดื่มประเภทนี้ยังอุดมไปด้วยน้ำตาลฟรุกโตส ที่เรียกได้ว่าเป็นน้ำตาลโมเลกุลที่แข็งแรง ทำลายได้ยาก และได้มีการศึกษาเพิ่มเติมอีกด้วยว่า การดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเหล่านี้เข้าไป สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อเบาหวาน และเพิ่มความเสี่ยงไปจนถึงไขมันเกาะตับอีกด้วย มากไปกว่านั้น การที่น้ำตาลฟรุกโตสที่เป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลนี้เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายเปลี่ยนไป การสะสมไขมันก็จะเพิ่มขึ้น และยังเสี่ยงไปจนถึงภาวะคอเลสเตอรอลสูงอีกด้วย และแน่นอน เมื่อเกิดความผิดปกติในระบบต่างๆเหล่านี้ สิ่งที่ตามมาอีกก็คือโรคอ้วนนั่นเอง

2.ไขมันทรานส์

ขึ้นชื่อว่าไขมันทรานส์แล้วนั้น ในทางอุตสาหกรรมก็ได้กล่าวไว้แล้วว่าไม่ได้ดีต่อสุขภาพเท่าไรนัก เพราะมันถูกสร้างขึ้นจากไขมันที่ไม่อิ่มตัวนั่นเอง ไขมันรานส์นี้มักถูกพบในมาการีน เนยถั่ว ครีม เป็นต้น ซึ่งในทางอุตสาหกรรมอาหาร มักนำไปทำเบเกอรี่ต่างๆที่เราสามารถพบได้ทั่วไป

ไขมันทรานส์นั้นไม่เพียงแต่ส่งผลต่อการเพิ่มของระดับน้ำตาลในเลือดเท่านั้น แต่มันมีผลไปจนถึงการเพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบต่างๆ ต่อต้านการสร้างอินซูลิน รวมไปถึงเจ้าไขมันทรานส์นี้ยังมีอัตราของไขมันตัวดีหรือที่เราเรียกกันว่า HDL ต่ำอีกด้วย นั่นเลยเป็นเหตุสอดคล้องกันที่ว่า ผู้ที่เป็นเบาหวานจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจนั่นเอง

3. ขนมปังและข้าว

หากจะพูดให้เจาะลึกและชัดเจนมากขึ้นอีก ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้นควรจะหลีกเลี่ยงสารอาหารที่เป็นแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด หรือควรรับประทานให้น้อยกว่าสารอาหารอื่นๆ สำหรับอาหารประเภทที่สามนี้ คงไม่ต้องพูดถึงว่ามีส่วนประกอบที่เป็นแป้งเยอะขนาดไหน เพราะทุกคนก็คงนึกภาพออกอยู่แล้ว
เนื่องจากส่วนประกอบที่เป็นแป้งในทั้งขนมปังและข้าว จึงทำให้เมื่อรับประทานเข้าไป แป้งเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น
ดังนั้น หากต้องการที่จะรับประทานขนมปังแล้ว อาจเปลี่ยนเป็นรับประทานขนมปังที่มีไฟเบอร์สูงแทน เพราะได้มีการศึกษาออกมาแล้วว่า ขนมปังที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์นั้น นอกจากจะไม่ได้ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ที่เป็นโรคเบาหวานได้อีกด้วย ในส่วนของการรับประทานข้าวนั้น ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะจริงๆแล้ว ร่างกายก็ยังต้องการคาร์โบไฮเดรตอยู่ ในกรณีของข้าวนี้ อาจไม่จำเป็นต้องงดซะทีเดียว แต่แค่รับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็พอ

4. โยเกิร์ตรสผลไม้

แน่นอนว่าผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หยุดพิจารณาสักครู่หนึ่งก่อน เพราะหากคุณเป็นเบาหวาน ผลไม้บางอย่างก็ไม่ได้เหมาะสมกับคุณเท่าไรนัก และยิ่งเป็นผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบในโยเกิร์ตแล้วด้วยนั้น ไม่มีอะไรการันตีได้เลยว่าผลไม้ที่เป็นส่วนประกอบนั้นเป็นผลไม้สดจริงๆ หรือผลไม้สังเคราะห์ที่มีน้ำตาลมหาศาล

แน่นอนว่าโยเกิร์ตถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน แต่ถ้าเป็นโยเกิร์ตที่มีการแต่งรสชาติแล้วละก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง โยเกิร์ตแต่งรสชาตินั้น จะผลิตจากนมไขมันต่ำและมีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลและแป้งซะส่วนใหญ่ ถ้าเทียบในความเป็นจริงแล้วนั้น องค์ประกอบของโยเกิร์ตหนึ่งถ้วย จะประกอบไปด้วยน้ำตาลซะ 47 กรัม เลยทีเดียว นั่นหมายความว่า แคลอรี่ที่ได้รับส่วนใหญ่ก็มาจากน้ำตาลนั่นเอง เพราะฉะนั้น หากต้องการเลือกโยเกิร์ตเป็นอาหารเพื่อรับประทานแล้ว ก็ควรเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีกว่า ซึ่งโยเกิร์ตประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็จะประกอบไปด้วยนมที่ไม่มีน้ำตาล จึงมีประโยชน์กับทั้งการไม่กระทบระดับน้ำตาลในเลือด และการควบคุมน้ำหนักไปด้วย

5. ซีเรียล

อาหารเช้าที่เป็นซีเรียล ก็ถือว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งเช่นเดียวกัน หลายๆคนอาจะลือกรับประทานซีเรียลเป็นอาหารเช้าเพื่อควบคุมน้ำหนักหรือเพื่อเพิ่มพลังงานในตอนเช้า แต่คงไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานสักเท่าไรมากไปกว่านั้นซีเรียลบางประเภทยังมีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลด้วย ซึ่งอาจมาในรูปแบบต่างๆ เช่น คาราเมล เป็นต้น

สังเกตได้เลยว่า อาหารประเภทซีเรียลนี้แทบจะไม่มีโปรตีนเลย ค่อนข้างจะหนักไปทางคาร์โบไฮเดรตด้วยซ้ำ ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจึงควรหลีกเลี่ยงซีเรียล และเปลี่ยนเป็นการรับประทานอาหารเช้าที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการมีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง

6. กาแฟปรุงแต่ง

กาแฟเรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์บางอย่างต่อร่างกาย แต่ก็มีส่วนที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้โดยเฉพาะกาแฟที่ผ่านการปรุงแต่งรสชาติต่างๆเพิ่มเติม คนส่วนใหญ่เลือกรับประทานกาแฟในชีวิตประจำวันก็เพื่อกระตุ้นให้ตื่นตัว ให้เลือดสูบฉีดได้ดีขึ้น ไม่งัวเงียระหว่างวัน จึงสามารถพูดได้ว่า กาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่ควรเลือกรับประทานเฉพาะเวลา ไม่ใช่รับประทานทั้งวันหรือรับประทานแทนน้ำเปล่า
และในปัจจุบันนี้ คนส่วนใหญ่ก็ตีความหมายของประโยชน์ที่ได้จากกาแฟผิดไป นั่นคือ จะดื่มกาแฟประเภทไหนก็ได้ มีประโยชน์เหมือนกัน แต่แท้จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิด เพราะนอกจากแต่ละชนิดกาแฟจะสารอาหารที่ต่างกันแล้ว ยังมีผลกระทบต่อสุขภาพที่ต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น กาแฟที่มีส่วนผสมของคาราเมล ขึ้นชื่อว่าเป็นกาแฟก็จริง แต่ด้วยส่วนผสมที่เพิ่มเติมมาก็จะสามารถเห็นได้แล้วว่า มีผลต่อโรคเบาหวานอย่างไร

ดังนั้น หากจะเลือกรับประทานกาแฟ ควรเป็นกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และไม่ควรรับประทานบ่อยๆ ไม่เช่นนั้น อาจส่งผลกระทบทางสุขภาพกับระบบอื่นๆในร่างกาย

7. น้ำเชื่อม

เมื่อลองพิจารณาดีๆแล้ว หลายคนคงทราบว่า กระบวนการผลิตน้ำเชื่อมนั้นเกิดขึ้นอย่างไร เพราะฉะนั้น เมื่อเห็นคำว่าน้ำเชื่อมแล้ว ก็คงไม่ต้องสงสัยอะไรมากมายว่า เพราะอะไรถึงต้องหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน ส่วนใหญ่จะเข้าใจว่า เมื่อเป็นโรคเบาหวานแล้ว ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล แล้วหาสารทดแทนความหวานชนิดอื่นมารับประทานแทน แต่น้ำเชื่อมคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก

หากต้องการรับประทานสารทดแทนความหวานอื่นๆมารับประทานแทนน้ำตาล อาจเลือกเป็นการรับประทานหญ้าหวานแทน หรือนำหญ้าหวานมาประกอบในเมนูอาหารอื่นๆก็ได้

8. ผลไม้อบแห้ง

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นเล็กน้อยว่า ผลไม้มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่คงไม่ใช่ทุกชนิดสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการนำผลไม้มาแปรรูปเป็นผลไม้อบแห้ง ด้วยกระบวนการผลิตเพื่อให้เป็นผลไม้อบแห้งนั้น ทำให้ผลไม้สูญเสียน้ำไป และสารอาหารในผลไม้นั้นเข้มข้นขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า ในผลไม้ทุกชนิดย่อมมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เมื่อสูญเสียน้ำไป ส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลจึงเข้มข้นมากขึ้นนั่นเอง
หากคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงหรืองดรับประทานผลไม้ไปเลย แต่สามารถหันมาเลือกรับประทานผลไม้ที่มีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลในระดับที่ต่ำ เช่น ผลเบอร์รี่สด หรือแอปเปิ้ลขนาดเล็กก็สามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ ในขณะเดียวกัน ยังรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย

9. ขนมขบเคี้ยว

สาว ๆ หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าพอออกกำลังกายแล้วจะเหนื่อยพอเหนื่อยก็จะกินเยอะ แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้นค่ะ เพราะการออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรงดีแล้ว ยังช่วยลดความอยากอาหารให้เราด้วย โดยเมื่อเรามีการขยับเคลื่อนไหวร่างกายถึงระดับหนึ่ง ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเกรลินหรือฮอร์โมนความอยากอาหารออกมาน้อยลง และช่วยให้ไม่รู้สึกอยากกินอะไรนั่นเองค่า

10. น้ำผลไม้

แม้ว่าน้ำผลไม้มักจะถูกพิจารณาว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นกับน้ำตาลในเลือดนั้นกลับคล้ายคลึงกับน้ำอัดลมและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลประเภทอื่นๆ ในน้ำผลไม้บางอย่างนั้นมีส่วนประกอบที่เป็นน้ำตาลมากกว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลบางประเภทด้วยซ้ำ ดังนั้นจึงสอดคล้องกับที่ได้กล่าวไปแล้วว่า การเลือกรับประทานผลไม้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ เนื่องจากผลไม้สามารถนำไปแปรรูปได้อย่างหลากหลาย ซึ่งในกระบวนการแปรรูปนั้น เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า มีปริมาณน้ำตาลที่เพิ่มขึ้นมามากมายขนาดไหน

เพราะฉะนั้น หากจะเลือกรับประทาน ควรเลือกรับประทานผลไม้ที่เป็นผลไม้สด จะค่อนข้างควบคุมระดับน้ำตาลได้ดีมากกว่า เนื่องจากปริมาณน้ำตาลค่อนข้างแน่นอน และสามารถจำกัดปริมาณได้ง่ายอีกด้วย

11. มันฝรั่งทอด

ที่สุดของอาหารที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ คงหนีไม่พ้นมันฝรั่งทอด ด้วยตัวมันฝรั่งเองนั้นมีคาร์โบไฮเดรตค่อนข้างสูง และยิ่งนำไปผ่านการทอดแล้วด้วยนั้น ยิ่งเพิ่มไขมันที่ไม่ดีเข้าไปให้อีก เห็นได้ชัดอยู่แล้วว่าคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งในมันฝรั่งนี่แหละ คือสิ่งที่มีผลกระทบที่สุดกับระดับน้ำตาลในเลือด แต่กรรมวิธีที่ประกอบเข้ามา ซึ่งก็คือการทอด ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเพิ่มระดับไขมันในเลือดไปด้วย ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบอื่นๆตามมา เช่น ระบบหลอดเลือด เป็นต้น หากรับประทานบ่อยๆ ก็จะยิ่งสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ตามมาก็คือ นอกจากจะควบคุมโรคเบาหวานไม่ได้แล้ว ยังทำให้เป็นโรคหัวใจและโรคอ้วนตามมาอีกด้วย

หากต้องการจะรับประทานมันฝรั่ง ก็ควรหลีกเลี่ยงมันฝรั่งทอด หรืออาจทดแทนด้วยการรับประทานมันเทศแทน แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

บทความเพื่อสุขภาพ

  • 6 ประโยชน์ ของแอปเปิ้ลไซเดอร์ ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน
  • ขับถ่ายดีขึ้น! เพียงทำตาม 5 วิธีนี้ (สำหรับคนถ่ายยาก)
  • ปรับพฤติกรรมกับ 4 พฤติกรรม การกินที่ทำให้คุณท้องผูกโดยไม่รู้ตัว!
  • ด่วน! รีบเช็คอาหาร สารพิษตกค้างในลำไส้
ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน - ผักเชียงดาสายพันธุ์อินเดีย และแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Made in USA)
ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน - ผักเชียงดาสายพันธุ์อินเดีย และแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Made in USA)
ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน - ผักเชียงดาสายพันธุ์อินเดีย และแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Made in USA)
ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน - ผักเชียงดาสายพันธุ์อินเดีย และแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Made in USA)
ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน - ผักเชียงดาสายพันธุ์อินเดีย และแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Made in USA)

ลดน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน - ผักเชียงดาสายพันธุ์อินเดีย และแอปเปิ้ลไซเดอร์ (Made in USA)

974.00 ฿
ช่วยให้ ง่วงไว หลับสนิท น้ำหนักตัวลดลง - เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก (Made in USA)
ช่วยให้ ง่วงไว หลับสนิท น้ำหนักตัวลดลง - เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก (Made in USA)
ช่วยให้ ง่วงไว หลับสนิท น้ำหนักตัวลดลง - เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก (Made in USA)
ช่วยให้ ง่วงไว หลับสนิท น้ำหนักตัวลดลง - เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก (Made in USA)
ช่วยให้ ง่วงไว หลับสนิท น้ำหนักตัวลดลง - เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก (Made in USA)

ช่วยให้ ง่วงไว หลับสนิท น้ำหนักตัวลดลง - เมลาโทนิน และสารสกัดจากผลส้มแขก (Made in USA)

974.00 ฿
ช่วยการขับถ่าย กำจัดของเสียในลำไส้ ลดอาการท้องผูก - แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดีท็อกซ์  EXP.02/02/2022 (Made in USA) 1 Free 1
ช่วยการขับถ่าย กำจัดของเสียในลำไส้ ลดอาการท้องผูก - แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดีท็อกซ์  EXP.02/02/2022 (Made in USA) 1 Free 1
ช่วยการขับถ่าย กำจัดของเสียในลำไส้ ลดอาการท้องผูก - แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดีท็อกซ์  EXP.02/02/2022 (Made in USA) 1 Free 1
ช่วยการขับถ่าย กำจัดของเสียในลำไส้ ลดอาการท้องผูก - แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดีท็อกซ์  EXP.02/02/2022 (Made in USA) 1 Free 1
ช่วยการขับถ่าย กำจัดของเสียในลำไส้ ลดอาการท้องผูก - แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดีท็อกซ์  EXP.02/02/2022 (Made in USA) 1 Free 1

ช่วยการขับถ่าย กำจัดของเสียในลำไส้ ลดอาการท้องผูก - แอปเปิ้ลไซเดอร์ ดีท็อกซ์ EXP.02/02/2022 (Made in USA) 1 Free 1

674.00 ฿
ลดอาการอักเสบ รักษาอาการปวดข้อ ลดความดันโลหิต - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
ลดอาการอักเสบ รักษาอาการปวดข้อ ลดความดันโลหิต - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
ลดอาการอักเสบ รักษาอาการปวดข้อ ลดความดันโลหิต - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
ลดอาการอักเสบ รักษาอาการปวดข้อ ลดความดันโลหิต - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
ลดอาการอักเสบ รักษาอาการปวดข้อ ลดความดันโลหิต - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)

ลดอาการอักเสบ รักษาอาการปวดข้อ ลดความดันโลหิต - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)

974.00 ฿

SUBSCRIBE FOR NEWSLETTER

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th