สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

 กระชาย ทำลาย covid-19 

                       จริงหรือเท็จกันนะ ?


เป็นอีกกระแสหนึ่ง ที่ออกข่าวมาและถูกแพร่กระจายไปทั่วประเทศไทยในเวลาไม่นาน ซึ่งต่อมาจากกระแสข่าวของฟ้าทะลายโจร ที่กล่าวกันว่าสามารถรักษาโรค Covid-19 ได้จริงหรือไม่ โดยสมุนไพรที่ได้รับการกล่าวถึงเป็นชนิดต่อมา นั่นก็คือสมุนไพรหัวเหง้าที่เป็นพืชสมุนไพรพื้นบ้านของไทย ที่ชื่อว่า กระชาย นั่นเอง แต่แท้จริงแล้วนั้น กระชายสามารถรักษาโรค Covid-19 ได้จริงหรือไม่ สามารถนำมาใช้กับคนทั่วไปได้อย่างไรบ้าง เรามารู้จักสมุนไพรชนิดนี้ไปพร้อมๆกันเลย


มารู้จักกระชายให้มากขึ้น

กระชาย ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Boesenbergia rotunda (L.) Mansf. เป็นพืชล้มลุกที่คนไทยเรามักนิยมนำเหง้ามาใช้ประกอบอาหารกันอย่างหลากหลาย โดยที่จริงๆแล้ว สรรพคุณการออกฤทธิ์ทางยาของกระชายนั้นไม่ได้อยู่ที่เหง้าเพียงอย่างเดียว แต่มีสรรพคุณตั้งแต่ใบลงไปเลย โดยที่ใบของกระชายนั้น มีสรรพคุณใช้บำรุงธาตุ แก้โรคในปาก คอ ถอนพิษ ส่วนต่อมาคือเหง้าและรากกระชาย แก้บิดและขับปัสสาวะ หรือสามารถใช้เป็นยารักษาโรคผิวหนังได้ เช่น กลาก เป็นต้น และ เหง้าใต้ดินกระชาย จะช่วยในเรื่องแก้ปวดมวนท้อง บำรุงกำลัง ได้ดี

โดยแท้จริงแล้ว กระชายยังถูกแบ่งออกเป็นสองชนิด นั่นก็คือ กระชายขาว และ กระชายดำ แต่โดยสรรพคุณแล้วพบว่า ทั้งสองชนิดมีสรรพคุณทางยาที่ไม่ต่างกันมากนัก เมื่อรับประทานหรือนำมาใช้แล้วจะให้ผลทางยาที่ใกล้เคียงกันเลย

นอกจากกระชายขาว และกระชายดำแล้ว ในตำราสมุนไพรไทยยังได้กล่าวถึงการใช้ กระชายเหลือง ในตำรับยาสำหรับผู้หญิง โดยใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน และแก้อาการตกขาวของผู้หญิงได้ ส่วนสรรพคุณอื่นๆนั้นก็ใกล้เคียงกับทั้งกระชายขาวและกระชายดำเลย


การนำกระชายมาใช้กับโรค Covid-19

ในปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยการใช้กระชายในวัตถุประสงค์ต้านโควิด-19 นั้น เป็นการศึกษาในห้องทดลองและในหลอดทดลอง โดยที่กระชายเป็นหนึ่งในสมุนไพรเป้าหมายที่นักวิจัยเล็งเห็นและสนใจจะนำมาศึกษาทดลองเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ต้าน Covid-19 ซึ่งพบว่า กระชายได้เป็น 1 ใน 6 สมุนไพรที่ออกฤทธิ์ต้านการเพิ่มจำนวนเซลล์ของไวรัสได้อย่าง 100% ในหลอดทดลอง โดยในการทดลองวิจัย เลือกใช้สารสกัดจากกระชายขาว ซึ่งถูกนำมาสกัดใช้ในลักษณะของยา โดยในที่นี้พบว่าสารสกัดจากกระชายสามารถยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์ของเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรค Covid-19 ได้จริงและมีประสิทธิภาพ โดยไม่พบผลข้างเคียงและความเป็นพิษ

แต่อย่างไรก็ตาม การทดลองวิจัยนี้เป็นเพียงการทดลองในหลอดทดลองเท่านั้น ทางผู้วิจัยกล่าวว่าจะต้องมีการพัฒนาและทดลองในสัตว์ทดลอง ต่อด้วยทดลองในคนเป็นลำดับต่อไป และการที่จะนำกระชายมาใช้เพื่อผลประโยชน์สูงสุดและการรักษาทีมีประสิทธิภาพนั้น ต้องเป็นสารสกัดจากกระชายเท่านั้น ถึงจะสามารถออกฤทธิ์ได้และสามารถกำหนดขนาดของยาได้ ซึ่งจะแตกต่างจากการนำกระชายไปประกอบอาหาร จึงเป็นเรื่องที่ต้องเข้าใจทั่วกันว่า หากจะรับประทานกระชายผ่านการประกอบอาหารเพื่อรักษาโรค Covid-19 อาจเป็นเรื่องที่เข้าใจไม่ถูกนัก เพราะการจะเลือกรับประทานกระชายนั้นก็มีข้อควรระวังอยู่ด้วย จึงไม่ควรรับประทานเองในปริมาณที่มากเกินไป


กล่าวโดยรวม

ในอนาคตนั้น ทางผู้วิจัยมีแผนการที่จะพัฒนาการใช้สารสกัดกระชายเพื่อเป็นยาสมุนไพรไทยที่ใช้ในการต้าน Covid-19 ในภายภาคหน้า ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาในการวิจัยเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการรับประทานยาสมุนไพร ดังนั้นเมื่อได้รับข่าวสารใดเกี่ยวกับโรค Covid-19 จึงควรใช้วิจารณญาณในการรับฟังข่าวสารก่อนที่จะเชื่อและเลือกใช้สมุนไพรต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายของตัวเองด้วย

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th