สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

         สับปะรดรสอร่อย 

                     ประโยชน์ไม่น้อยอย่างใครคิด


หลายคน คงชอบที่จะรับประทานผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ นอกจากผลไม้หลายชนิดจะมีรสที่อร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมาย โดยในวันนี้ ผลไม้ที่จะมาพูดถึงกันในบทความนี้ ก็คือผลไม้ที่เป็นที่นิยมสำหรับใครหลายๆคน และยังหาซื้อบริโภคได้ง่าย เห็นได้ทั่วไปรวมไปถึงร้านที่เป็นรถเข็นขายผลไม้ นั่นก็คือ สับปะรด นั่นเอง

สับปะรด เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร รวมถึงมีเอนไซม์สำคัญหนึ่งชนิดที่เป็นส่วนประกอบ นั่นก็คือ เอนไซม์บรอมมีเลน (Bromelain) ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์สำคัญ ปัจจุบันมีการนำสับปะรดมาบริโภคในรูปแบบของผลไม้สด และมากไปกว่านั้น ยังถูกใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารและขนมต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการนำสับปะรดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆอีกหลายชนิดในอุตสาหกรรมต่างๆอีกมากมาย


ประโยชน์ต่างๆของสับปะรด

ส่วนต่างๆของสับปะรดล้วนมีประโยชน์ ส่วนที่มักถูกนำมาใช้หรือบริโภคก็คือส่วนของผล ซึ่งประโยชน์ของผลสับปะรด คือ มีสรรพคุณในการขับเหงื่อ แก้อาการทางปัสสาวะ เช่น อาการปัสสาวะขัด และขับปัสสาวะ ฆ่าพยาธิ รวมไปถึงแก้ปัญหาเรื่องโลหิตระดู บำรุงโลหิต แก้ กัดเสมหะในลำคอ แก้เสมหะเหนียว ขับเสมหะ แก้ไอ ระงับการอักเสบและบวม

ได้มีการศึกษาฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของน้ำคั้นสับปะรด พบว่ามีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างอ่อน ต้านแบคทีเรีย ต้านการอักเสบ เอนไซม์บรอมมีเลนที่เป็นเอนไซม์สำคัญในสับปะรดนั้น มีฤทธิ์ช่วยย่อยโปรตีน ช่วยย่อยอาหาร และมีฤทธิ์ลดอาการบวมและการอักเสบ โดยที่เคยมีการทดสอบทางคลินิกเกี่ยวกับอาการปวดเข่า โดยให้ผลการทดลองพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับสารสกัดจากเอนไซม์บรอมมีเลนมีอาการปวดลดลง จึงนำมาซึ่งการพัฒนายาแผนปัจจุบันจากเอนไซม์บรอมมีเลน

อีกทั้งได้พบว่า การรับประทานสับปะรดหลังมื้ออาหารจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร บางคนจึงใช้สับปะรดในการลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาการแน่นท้อง แต่ต้องรับประทานในปริมาณที่ไม่เยอะเกินไป เพราะสับปะรดอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองในช่องปาก ริมฝีปาก และลิ้นได้
 


การรับประทานสับปะรดต้องระวังอะไรบ้าง

แม้ว่าในขณะนี้จะยังไม่มีการรายงานความเป็นพิษของสับปะรดจากการบริโภคหรือการนำมาใช้ในรูปแบบของอาหาร ก็ไม่ควรรับประทานสับปะรดในขณะที่ท้องว่าง โดยเฉพาะสับปะรดในรูปแบบของผลไม้หรือน้ำผลไม้ เนื่องจากสับปะรดมีความเป็นกรด หากรับประทานขณะท้องว่างจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองต่อระบบทางเดินอาหารได้

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th