สนใจสินค้า สอบถามโทร 089-109-1089 และไลน์ @Manyherbs หรือกดตรงนี้

          ตรีผลาพาผอมได้จริงหรือ?


ในยุคปัจจุบัน  สมุนไพรไทยค่อนข้างได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย โดยคนไทยส่วนใหญ่เชื่อกันว่า สมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณที่เทียบเท่าอาหารเสริมหรือยาบางตัวเลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความที่สรรพคุณบางอย่างของสมุนไพรบางชนิด สามารถตอบโจทย์การใช้ยาของผู้บริโภคได้ ซึ่งปัญหาสำคัญที่มักเกิดขึ้นกับคนไทยหรือแม้แต่ประชากรทั่วไปบนโลกตอนนี้ปัญหาหนึ่ง ก็คงหนีไม่พ้น เรื่องของการลดน้ำหนัก หรือการลดความอ้วนเป็นแน่ เพราะการมีรูปร่างที่ดีหรือสัดส่วนที่เหมาะสม ก็ส่งผลหลายๆอย่างกับการใช้ชีวิตในปัจจุบัน เพราะฉะนั้น เมื่อเห็นลู่ทางที่คนส่วนใหญ่คิดว่าสะดวกต่อการบริโภค และปลอดภัยกับร่างกาย จึงไม่แปลกที่จะหันมาลองเลือกใช้สมุนไพรในการลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน

ซึ่งสมุนไพรชนิดหนึ่ง หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นสมุนไพรตำรับหนึ่ง ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ คงหนีไม่พ้น “ตรีผลา” อย่างแน่นอน ซึ่งจริงๆแล้ว ตรีผลา คืออะไรกันแน่ และสามารถช่วยเรื่องลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ ในบทความนี้มีคำตอบมาให้ทุกคนได้รับทราบทั่วกันตรีผลาคืออะไร

               ตรีผลา คือตำรับยาสมุนไพร ที่ประกอบไปด้วยผลไม้ 3 อย่าง ได้แก่ ลูกสมอพิเภก (Terminalia belerica (Gaertn.) Roxb.) ลูกสมอไทย (Terminalia chebula Retz.) และ ลูกมะขามป้อม (Phyllanthus emblica Linn.)

สมุนไพรทั้งสามชนิดนี้ จะมีสรรพคุณที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน เมื่อมาอยู่รวมกันเป้นตำรับยา จะมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยส่งเสริมกันในการควบคุมและกำจัดสารพิษในร่างกาย ซึ่งในปัจจุบันได้มีการนำยาตำรับตรีผลามาใช้ในรูปของผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มกันอย่างกว้างขวาง ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย โดยรวมแล้ว ตัวยาทั้งสามจะช่วยควบคุมผบข้างเคียงของกันและกันด้วย จึงกล่าวกันได้ว่า ตรีผลานี้แทบไม่มีผลข้างเคียงเลย หรือถ้ามีก็มีน้อยมากๆ
ในส่วนของสมุนไพรตรีผลาเองนั้น เมื่อมาอยู่รวมกันเป็นสมุนไพรทั้งสามชนิดในตำรับ ทำให้มีรสชาติที่ไปในทางเดียวกัน คือตัวตำรับจะมีรสชาติที่ออกไปทางเปรี้ยว ซึ่งแน่นอนว่าในทางสรรพคุณทางรสยาของสมุนไพร  รสเปรี้ยวจะเป็นรสยาที่ช่วยในเรื่องของการระบายท้อง ช่วยในเรื่องการขับถ่ายได้ โดยที่ประโยชน์ตรงนี้ของตรีผลานี่เองที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้.     โดยที่กลไกการที่ตรีผลาทำให้ร่างกายเกิดการขับถ่ายนั้น ไม่ใช่การขับถ่ายรุนแรงที่เหมือนกับยาถ่าย ด้วยตัวยาทั้งสามที่มาประกอบด้วยกันแล้วนั้น จะช่วยดุลสรรพคุณกัน ไม่ให้ยาตัวใดตัวหนึ่งทำงานมากเกินไป ยาทั้งสามจึงจะควบคุมสรรพคุณกันเอง ทำให้เกิดการระบายของเสียออกจากร่างกายที่ไม่ได้มากเกินไป และจะดักจับของเสียเป็นพิเศษในการที่จะให้ร่างกายขับถ่ายออกมาอีกด้วย นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สามารถกล่าวได้ว่า ตรีผลามีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ไม่เพียงแค่น้ำหนักที่ลดลงเท่านั้น แต่ของเสียในร่างกายก็ได้ถูกดักจับและขับออกมาด้วย

          ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี่เอง ที่ทำให้ผู้ผลิตส่วนใหญ่เลือกที่จะนำตรีผลามาแปรรูปเป็นรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ   เช่น   ยาชง ชา   หรือแม้แต่เครื่องดื่มต่างๆ ที่ทำให้บริโภคได้อย่างง่ายดาย      ตรีผลาจึงกลายเป็นตำรับสมุนไพรที่คนที่ต้องการลดน้ำหนักเลือกจะนำมาใช้นั่นเอง


กล่าวโดยรวม

ด้วยการศึกษาวิจัยต่างๆในเรื่องของตรีผลาแล้ว จะเห็นได้ว่า ตรีผลาเป็นสมุนไพรที่เหมาะที่จะนำมารับประทานเพื่อช่วยในเรื่องต่างๆตามสรรพคุณของตัวสมุนไพรเอง แต่อย่างไรก็ตาม การเลือกใช้สมุนไพรก็ยังคงเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง ควรใช้ตรีผลาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป และหากเลือกรับประทานเป็นเครื่องดื่มตรีผลา ก็ไม่ควรรับประทานแทนน้ำเปล่า ควรรับประทานให้เหมาะสมกับอาการหรือวัตถุประสงค์ที่ต้องการ เพียงเท่านี้การใช้ตรีผลาก็จะปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงแล้ว

Spin to win Spinner icon
ภาษาไทย th