If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

มารู้จัก 4 สมุนไพร

ลดความดันโลหิตกันเถอะ

ความดันในเลือดสูงในปัจจุบัน ผู้คนส่วนใหญ่ต้องรับมือกับการที่ระดับความดันในเลือดสูง หรือที่เรียกกันว่า ความดันโลหิตสูง นั่นเอง เนื่องจากลักษณะการดำเนินชีวิตในสมัยนี้นั้นเปลี่ยนแปลงไปจากสมัยก่อน ทั้งเรื่องสภาพแวดล้อม ความเครียด การรับประทานอาหาร และอื่นๆ ล้วนส่งผลต่อความดันโลหิตแทบทั้งนั้น โดยที่เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้วว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง แพทย์ก็จะวางแผนการรักษาและจ่ายยาให้รับประทานตามอาการ ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูงจึงต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องเพื่อรักษาระดับความดันโลหิตไม่ให้สูงจนมาเกินไป การต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่องนี้ จึงส่งผลให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะหาวิธีการหรือทางเลือกอื่นๆเพื่อใช้ในการรักษาภาวะความดันโลหิตสูงนี้ ซึ่งสมุนไพรไทยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนไทยเราสนใจเป็นอย่างมาก จึงได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง และเมื่อได้ศึกษาดูอย่างดีแล้ว พบได้อีกว่ามีสมุนไพรมากกว่าหนึ่งชนิดที่มีผลต่อการลดระดับความดันโลหิตสูงได้

โหระพา

โหระพาเป็นสมุนไพรมีกลิ่นหอม ที่อาจเป็นของโปรดของใครหลายคน และยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย จึงทำให้สามารถนำโหระพามาประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายประเภท นอกจากนี้โหระพายังมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตอีกด้วย สารยูจีนอล (Eugenol) ที่เป็นสารสำคัญที่ถูกพบในใบโหระพานั้น จะออกฤทธิ์ยับยั้งสารบางอย่างที่ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว จึงส่งผลทำให้ความดันโลหิตลดลง แต่อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังคงต้องมีการวิจัยประสิทธิภาพของโหระพาต่อการลดความดันโลหิตเพิ่มเติมอยู่ แต่หากจะเลือกใช้โหระพาเป็นสมุนไพรตัวช่วยในการลดความดันโลหิต ก็ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ดีและยังรับประทานได้ง่ายอีกด้วย

อบเชย

อบเชยก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่เราสามารถพบได้ว่า ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร เช่น พะโล้ เป็นต้น จากการศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลองพบว่า สารสกัดจากอบเชยช่วยลดความดันโลหิตสูงทั้งแบบเฉียบพลันและเรื้อรัง แต่เป็นเพียงการทดลองที่ใช้สารสกัดฉีดเข้าไปในหลอดเลือดดำของสัตว์ทดลองเท่านั้น สำหรับการรับประทานอบเชยแล้วมีผลต่อการลดระดับความดันโลหิตได้เท่าใดนั้น ยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอยู่ อย่างไรก็ตาม อบเชยก็สามารถรับประทานได้ง่ายเช่นเดียวกับโหระพา เพียงแค่นำไปปรุงอาหารเท่านั้น เพียงแต่ต้องระวังไม่รับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ วิงเวียนได้

กระเทียม

สมุนไพรคู่ครัว รสร้อนและมีกลิ่นเฉพาะตัวชนิดนี้ สามารถทำอะไรได้มากมายกว่าแค่การนำไปปรุงอาหาร กระเทียมนั้นมีคุณสมบัติในการลดความดันโลหิต โดยกลไกการออกฤทธิ์ของกระเทียม คือ จะช่วยเพิ่มสารในร่างกายที่เรียกว่าไนตริกออกไซด์ ซึ่งทำให้หลอดเลือดเกิดการคลายตัวและขยายตัวออก จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการไหลเวียนของเลือดนั่นเอง จึงส่งผลให้เลือดที่ไหลในเส้นเลือดไม่ต้องออกแรงในการไหลมากมาย จึงไม่เกิดการดันระหว่างเลือดกับผนังหลอดเลือด จึงทำให้ความดันโลหิตลดลงนั่นเอง
แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากกระเทียมมีผลต่อการต้านการจับตัวและแข็งตัวของเลือด หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลทำให้เลือดหยุดไหลยากได้

ขิง

ขิง เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่ช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ จากการศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลองพบว่า ขิงสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและคลายกล้ามเนื้อรอบๆหลอดเลือดลงได้ เมื่อการไหลเวียนเลือดดี อีกทั้งแรงดันระหว่างเลือดและกล้ามเนื้อหลอดเลือดน้อย ความดันโลหิตจึงลดลงด้วย แต่การวิจัยในคนเกี่ยวกับฤทธิ์ของขิงที่มีผลต่อความดันโลหิตนั้นยังคงต้องศึกษาเพิ่มเติมอยู่ แต่เนื่องจากรสร้อนของขิงที่มีผลต่อร่างกายแล้ว จึงสามารถบอกได้ว่า ขิงสามารถช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้นจริงตามสรรพคุณ ซึ่งการนำขิงมาใช้ก็มีหลายวิธีเช่นเดียวกับสมุนไพรที่ได้

กล่าวไปก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่ก็มักจะนำของไปประกอบเป็นอาหาร หรือนำขิงไปต้มทำน้ำขิงก็ได้เช่นกัน แต่ควรระวัง ไม่ให้ใช้ในปริมาณที่มากเกินไป เนื่องจากขิงมีรสร้อน จึงอาจทำให้มีผลต่อเยื่อบุช่องปากได้ และขิงมีฤทธิ์ต้านการจับตัวของเลือดเช่นเดียวกับกระเทียม เวลาที่ใช้ขิง จึงไม่ควรติดต่อกันเป็นเวลานานด้วย เพราะอาจทำให้เกิดภาวะเลือดหยุดไหลยากได้

สมุนไพรทั้ง 4 ชนิดที่ได้กล่าวไปในบทความนี้ จะเห็นได้ว่าเป็นสมุนไพรที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและแทบจะทุกบ้านจะต้องมีอย่างน้อยสองถึงสามชนิดในสมุนไพรเหล่านี้ติดครัวไว้ จึงกล่าวได้เลยว่า เราสามารถนำสมุนไพรใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับร่างกายได้จริงๆ เพียงแต่ต้องใช้ให้ถูกต้องและใช้ในปริมาณที่เหมาะสม และหากสามารถปรึกษาแพทย์หรือผู้มีความรู้ ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้สมุนไพรได้ก็จะดีและปลอดภัยมากขึ้นด้วย

Spin to win Spinner icon
English en