If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

แน่นท้องทำไงดี?

5 สมุนไพรนี้คือคำตอบ

อาการหนึ่ง อาการที่พูดได้เลยว่าค่อนข้างเป็นปัญหาที่กวนใจใครหลายคน คงหนีไม่พ้นอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อย่างแน่นอน เพราะมนุษย์เรานั้นต้องมีการรับประทานอาหารเพื่อการดำรงชีวิตอยู่แล้ว จึงแน่นอนว่าเป็นปัญหาทีทุกคนต้องเคยพบเจอกันอย่างแน่นอน ด้วยสาเหตุจากการรับประทานอาหารที่มากเกินไป หรือมาจากการรับประทานอาหารรสจัด รสมัน ก็สามารถทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือแน่นท้องขึ้นมาได้ ซึ่งหลายคนเป็นบ่อยจะกลายเป็นอาการเรื้อรัง ต้องคอยหาซื้อยามารับประทาน แต่จริงๆแล้วนั้น เราสามารถบรรเทาอาการแน่นท้องเหล่านี้ได้ด้วยการรับประทานอาหารนี่แหละ เพียงแต่ต้องเลือกอาหารที่ถูกต้องและตรงจุดในการช่วยบรรเทาอาการนี้ ซึ่งอาหารเหล่านี้ก็ไม่ได้ไกลตัวเราแต่อย่างใด เพราะเป็นสมุนไพรไทยที่บางชนิดก็อยู่คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่สมัยก่อน ในบทความนี้ จึงขอยกสมุนไพร 5 ชนิดที่สามารถบอกได้เลยว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการแน่นท้องได้ดี และใครหลายคนก็อาจไม่เคยรู้มาก่อนด้วย


เปลือกส้ม

คุณฟังไม่ผิด เปลือกส้มสีส้มนี้แหละที่มีสรรพคุณช่วยในการบรรเทาอาการแน่นท้อง เพราะฉะนั้นเมื่อเรารับประทานส้มเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งทิ้งเปลือกของส้มลงถังขยะ เพราะเปลือกส้มนี้มีประโยชน์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เนื่องจากเปลือกส้มนั้นมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณที่ค่อนข้างเข้มข้น ส่วนใหญ่แล้วคนมักจะนำเปลือกส้มไปตากให้แห้ง และมาบดกรองเป็นน้ำชาเปลือกส้มเพื่อใช้จิบเพิ่มความผ่อนคลายให้ร่างกายและระบบทางเดินหายใจ เพราะน้ำมันหอมระเหยนี้ค่อนข้างมีผลโดยตรงกับระบบทางเดินหายใจในร่างกาย แต่ประโยชน์อีกอย่างของน้ำมันหอมระเหยที่มีอยู่ในเปลือกส้ม นั่นก็คือเป็นยาระบายลมในท้องอย่างอ่อนๆนั่นเอง เพราะฉะนั้น หากเลือกที่จะนำเปลือกส้มมาแปรรูปรับประทานเป็นน้ำชาแล้วล่ะก็ นอกจากจะได้ความผ่อนคลายจากการจิบชาเปลือกส้มแล้ว อาการแน่นท้องทีมีอยู่ก็จะลดลงตามไปด้วย เรียกได้ว่า จบน้ำชาแก้วเดียว แก้ปัญหาได้สองจุดเลย


พริกไทยดำ

พริกไทยดำเป็นสมุนไพรที่แทบจะสามารถเจอได้ทั่วไปและมีอยู่คู่ครัวคนไทยแทบทุกบ้าน พริกไทยดำเป็นสมุนไพรที่มีรสชาติที่เผ็ดร้อน จึงมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร เมื่อร่างกายถูกกระตุ้นให้ผลิตน้ำย่อยมากขึ้นแล้ว ร่างกายจึงเกิดการเผาผลาญอาหารต่างๆในกระเพาะอาหาร ส่งผลทำให้ช่วยลดอาการแน่นจุกเสียดท้องได้ อีกทั้งรสร้อนของพริกไทยดำ จึงมีส่วนช่วยในการขับลม เพราะเหตุนี้เอง พริกไทยดำจึงช่วยในเรื่องอาการแน่นท้องอย่างแน่นอน ซึ่งพริกไทยดำนี้ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ทำให้สามารถรับประทานได้ง่าย อีกทั้งในปัจจุบันนี้ยังมีคนนำพริกไทยดำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม จึงยิ่งง่ายต่อการเลือกหาซื้อรับประทาน

ขมิ้นชัน

ทุกคนอาจเคยเห็นและเคยนำหอมแดงมาใช้มาก่อน ในเด็กที่มีอาการหวัดหรือมีน้ำมูก คุณพ่อคุณแม่ก็จะนำหอมแดงมาหั่นและทุบ จากนั้นก็นำไปลอยในน้ำอุ่นให้เด็กได้แช่น้ำเพื่อสูดกลิ่นหอมแดงเพื่อช่วยบรรเทาอาการหวัดนั่นเอง มากไปกว่านั้น ด้วยรสที่ร้อนอ่อนๆของหอมแดง จึงช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ส่งผลไปถึงระบบย่อยอาหารที่จะถูกกระตุ้นให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดการขับลมในช่องท้อง แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อและอาการแน่นท้อง หอมแดงจึงเป็นสมุนไพรที่เป็นที่นิยมอีกชนิดหนึ่ง เพราะนอกจากจะหาได้ง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อหลายระบบในร่างกาย และนำมาประกอบอาหาร ทำให้รับประทานได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

ตะไคร้

ตะไคร้ก็ถือได้ว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ทั่วไปตามบ้านเรือน โดยส่วนที่นำมาใช้ของตะไตร้นั้น สามารถนำมาใช้ได้ทั้งต้นเลย และแน่นอนว่าเรามักจะเห็นว่าตะไคร้เป็นส่วนประกอบในอาหารหลากหลายเมนู เช่น ต้มยำ ต่มข่าไก่ เป็นต้น ซึ่งรสของตะไคร้จะเป็นรสร้อนอ่อนๆ ซึ่งแน่นอนว่า สมุนไพรที่มีรสร้อนส่วนใหญ่ก็จะช่วยในเรื่องการขับลมในช่องท้อง ด้วยเหตุนี้เอง ตะไคร้จึงเป็นอีกสมุนไพรหนึ่งที่ช่วยแก้และบรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้องได้ อาจนำไปประกอบเป็นอาหารแล้วรับประทานก็ได้ หรือนำมาหั่นและทุบเบาๆ นำไปทำเป็นชาตะไคร้ไว้จิบก็ได้เช่นเดียวกัน และตะไคร้ยังมีส่วนช่วยในการขับปัสสาวะอีกด้วย ซึ่งประสิทธิผลนี้จะค่อนข้างสอดคล้องกัน เพราะการขับปัสสาวะก็ถือเป็นการระบายความร้อนออกจากร่างกาย อาการแน่นท้องก็ลดลงตามไปด้วย

กะเพรา

สมุนไพรที่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะอยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน อีกทั้งเป็นส่วนประกอบในเมนูประจำของใครหลายๆคน นั่นก็คือ กะเพรา นั่นเอง ซึ่งกะเพรานี้ก็มีหลายชนิด ทั้งกะเพราแดงและกะเพราขาว ถึงแม้ว่าความร้อนของกะเพราแต่ละชนิดจะต่างกันเล็กน้อย แต่สรรพคุณที่ได้จากรสร้อนของกะเพรานั้น แต่ละชนิดแทบไม่ได้ต่างกันเลย กะเพราเป็นสมุนไพรรสร้อนที่ช่วยในเรื่องการขับลมเป็นพิเศษ จึงมีส่วนช่วยในการกระจายลมในช่องท้อง ให้ลมต่างๆที่ค้างและแน่นอยู่ในช่องท้องนั้นไหลเวียนได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ลดอาการจุกเสียดได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการนำกะเพราไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาเม็ด ยาแคปซูล และอาหารเสริมต่างๆ ยิ่งง่ายต่อการเลือกหาซื้อมารับประทาน

สมุนไพร 5 ชนิดที่ได้กล่าวไปข้างต้น อาจมองได้ว่าเป็นสมุนไพรทั่วไป เป็นสมุนไพรพื้นบ้านง่ายๆ แต่หากต้องการแก้ปัญหาสุขภาพในเรื่องของอาการแน่นท้องแล้วนั้น สมุนไพรง่ายๆเหล่านี้นี่แหละที่มีประสิทธิผลในการบรรเทาอาการนี้ โดยที่หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและรับประทานอย่างถูกต้องแล้ว อาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆบรรเทาลง สามารถรับประทานสมุนไพรเหล่านี้ได้เมื่อมีอาการ เพื่อให้เห็นผลได้อย่างรวดเร็ว แต่หากรับประทานสมุนไพรเหล่านี้แล้วอาการแน่นท้องยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับวิธีการรักษาให้ตรงจุดและลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงจากสมุนไพรด้วย

Spin to win Spinner icon
English en