If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

7
ของหวาน ที่เป็นมิตรกับระดับน้ำตาลในเลือด

          ระดับน้ำตาลในเลือดเป็นสิ่งสำคัญที่คนเราควรจะสนใจไม่ว่าจะเป็นเพศใด หรือวัยใดก็ตาม เนื่องจากหากระดับน้ำตาลในเลือดนี้ผิดปกติไป ก็อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะต่างๆในร่างกายตามมาได้ ดังนั้น หากจะตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงกว่าปกติ ก็ควรควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ดีและเหมาะสม
บางคนอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว ต้องคิดในใจอย่างแน่นอนว่า หากไม่อยากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ก็ต้องไม่รับประทานของหวานเลย เนื่องจากของหวานต่างๆนี้มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดอย่างแน่นอน แนวความคิดนี้อาจถูกต้อง แต่ก็ไม่ถูกซะทีเดียว ใครว่าการควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั้น เราจะต้องงดรับประทานของหวานกันล่ะ ที่จริงแล้วนั้น การเลือกรับประทานอาหารต่างๆเพื่อป้องกันไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั้น จริงๆแล้วเราก็สามารถรับประทานของหวานได้เช่นกัน แต่จะเป็นของหวานแบบไหนบ้างนั้น มาดูพร้อมๆกันไปเลย


7 ประโยชน์หลักที่ดีต่อสุขภาพ

1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
ขึ้นชื่อว่าเป็นโยเกิร์ตแล้ว แน่นอนว่าอุดมไปด้วยแคลเซียมและใยอาหารต่างๆอย่างแน่นอน อีกทั้งเป็นอาหารยอดนิยมในกลุ่มของคนที่ควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ อีกทั้งยังอยู่ท้อง ทำให้ไม่หิวระหว่างมื้อได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าโยเกิร์ตรสธรรมชาตินี้มีปริมาณของน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบในระดับที่ต่ำ จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างควบคุมไม่ได้นั่นเอง อาหารชนิดนี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยเช่นกัน มากไปกว่านั้น โยเกิร์ตยังมีส่วนช่วยในเรื่องระบบการขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายเป็นปกติมากขึ้น ลดสิ่งตกค้างในลำไส้อีกด้วย
2. สตอเบอร์รี่
 อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินว่า หากต้องการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติแล้ว จะต้องหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานทุกชนิด จริงๆแล้วผลไม้บางชนิดนั้นแม้จะมีรสหวาน แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบมากมายต่อระดับน้ำตาลในเลือด เช่น สตอเบอร์รี่ เป็นต้น เนื่องจากสตอเบอร์รี่นั้น ถือเป็นผลไม้ที่จัดอยู่ในอาหารประเภทที่ให้คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จึงจะกระตุ้นการสร้างอินซูลินที่ช้ากว่าอาหารบางประเภท ทำให้เมื่อรับประทานสตอเบอร์รี่แล้ว ระดับน้ำตาลในเลือดจะค่อยๆเพิ่มระดับขึ้นอย่างช้าๆ ระดับน้ำตาลในเลือดจึงจะอยู่ในระดับที่คงที่เกือบตลอดทั้งวัน ไม่ได้รับประทานแล้วระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูงทันที จึงทำให้ร่างกายสามารถนำน้ำตาลที่ดูดซึมได้นี้มาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสมและพอเหมาะ และมีน้ำตาลไว้ใช้เพิ่มพลังงานให้ร่างกายในเวลาที่ต้องการ ด้วยเหตุนี้เอง เจ้าผลไม้ชนิดนี้ถึงครองใจคนแทบทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากจะรสชาติอร่อย รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังไม่เป็นพิษเป็นภัยกับร่างกายอีกด้วย
3. ชอคโกแลต
อาหารชนิดนี้ถือได้เลยว่าเป็นที่นิยมรับประทานมากๆในทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังมีการผลิตออกมาจำหน่ายให้ได้รับประทานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งหลายๆคนต้องมีชอคโกแลตเป็นอาหารที่ชอบที่สุดในใจแน่นอน แต่อาจจะรู้สึกท้อแท้กันไปเมื่อรู้ว่าหากต้องควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงแล้วนั้น เจ้าชอคโกแลตนี้ก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานไป
จริงๆแล้วก็ไม่ถูกซะทีเดียว เนื่องจากชอคโกแลตนั้นมีหลายประเภท ซึ่งเราสามารถเลือกที่จะรับประทานได้ในขณะที่รักษาระดับของน้ำตาลในเลือด เช่น ดาร์คชอคโกแลต ที่มีส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลค่อนข้างต่ำ หรือแม้แต่ชอคโกแลตบางชนิดที่ใช้น้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมของชอคโกแลตแทนน้ำตาล จึงทำให้เราสามารถเลือกรับประทานชอคโกแลตได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว จึงไม่ต้องนั่งกังวลแล้วว่าจะต้องตัดชอคโกแลตออกจากอาหารโปรด แต่อย่างไรก็ตาม ควรเลือกรับประทานชอคโกแลตให้เหมาะสมและไม่รับประทานเยอะจนเกินไป ที่สำคัญคืออาจต้องหลีกเลี่ยงชอคโกแลตจำพวกไวท์ชอคโกแลต เพราะเป็นชอคโกแลตที่ค่อนข้างมีส่วนผสมของนมและน้ำตาลสูง เพราะจะทำให้มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดนั่นเอง

4.แครกเกอร์
แครกเกอร์เป็นขนมและอาหารว่างชนิดหนึ่งเลยที่เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้รู้สึกอิ่มท้อง อีกทั้งยังรับประทานได้อย่างเพลินๆ และยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย และหากเป็นแครกเกอร์ที่ผลิตจากธัญพืช ยิ่งเป็นทางเลือกที่ดีมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อีกทั้งแครกเกอร์ยังมีคาร์โบไฮเดรตสูง เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ได้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้นทันทีในการรับประทานครั้งเดียว แต่จะค่อยๆปล่อยพลังงานออกมาให้ร่างกายได้นำไปใช้ทีละน้อยๆ จึงไม่ค่อยเกิดการสะสมของระดับน้ำตาลในเลือด จึงเป็นอาหารอีกชนิดที่ควรเลือกรับประทาน อีกทั้งยังหาซื้อได้ง่าย แต่ควรรับประทานในปริมาณที่พอดี เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตนั้นถ้ารับประทานติดต่อกันเข้าไปเป็นจำนวนมาก อาจเกิดการย่อยสลายไม่ทันและมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้
5. เกาลัด
 เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่เป็นจำพวกตระกูลถั่ว ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารว่าง เพราะเกาลัดนั้นมีรสชาติที่หวานมัน ยังไม่รวมไปถึงประโยชน์มากมายของเกาลัด เช่น ระบบย่อยอาหาร เพราะเกาลัดนั้นมีไฟเบอร์อยู่เป็นจำนวนมาก เส้นใยอาหารและไฟเบอร์ต่างๆที่มีอยู่ในเกาลัดจะช่วยในการรักษาระดับคอเลสเตอรอล ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้นซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของอาการท้องผูกด้วย
หากพูดถึงในแง่ของระดับน้ำตาลในเลือดแล้วนั้น หลายๆคนอาจไม่ทราบว่าไฟเบอร์ของเกาลัด มีผลทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นช้ากว่าอาหารหวานทั่วๆไปที่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วระดับน้ำตาลในเลือดก็สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงปลอดภัยที่จะรับประทาน แต่อย่างไรก็ตาม เกาลัดยังถือเป็นอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตอยู่ แม้จะรับประทานได้ แต่ก็ไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจเกิดการสะสมของน้ำตาลได้เช่นกัน
6.แอปเปิ้ล
 ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าแอปเปิ้ลถือเป็นผลไม้ที่ครองใจคนส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะเป็นผลไม้ที่มีรสหวานกำลังดีและรับประทานง่าย รวมถึงมีเส้นใยอาหารสูง จึงถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่สำคัญ ในบางงานวิจัยพบว่า แอปเปิ้ลช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลที่เข้าสู่กระแสเลือดได้ดีอีกด้วย ยิ่งถ้าเป็นแอปเปิ้ลเขียวที่มีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลแดงด้วยแล้วนั้น สามารถพูดได้เลยว่า แอปเปิ้ลเขียวเป็นผลไม้ที่เหมาะสมที่จะเป็นอาหารหวานให้กับผู้ที่เป็นเบาหวาน แต่หากมีน้ำตาลในเลือดที่อยู่ในภาวะปกติ ก็สามารถรับประทานแอปเปิ้ลแดงได้ตามปกติ แต่หากมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง ก็แนะนำให้รับประทานแอปเปิ้ลเขียวจะดีกว่า
7.ไอศกรีมน้ำตาลต่ำ
 ไอศกรีมถือได้ว่าเป็นของหวานที่ไม่ว่าเพศไหนหรือวัยไหนก็โปรดปรานกันทั่วหน้า แต่ความหวานของไอศกรีมนั้นค่อนข้างน่ากลัวสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานหรือมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูง แต่ในปัจจุบัน มีผู้ที่คิดค้นและพัฒนาไอศกรีมที่ผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงสามารถรับประทานได้ขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นไอศกรีมที่มีรสหวานจากหญ้าหวานนั่นเอง ซึ่งหญ้าหวานเป็นสิ่งที่ให้ความหวานที่สามารถทดแทนน้ำตาลได้ อีกทั้งยังไม่เป็นอันตรายกับระดับน้ำตาลในเลือดด้วย เพราะฉะนั้น ผู้ที่เป็นเบาหวานหรือผู้ที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็สามารถรับประทานไอศกรีมได้เช่นเดียวกับคนทั่วไป เพียงแต่ต้องเลือกรับประทานไอศกรีมให้ถูกประเภทเท่านั้น

         
จะเห็นได้ว่า แม้เราจะต้องการที่จะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ก็ไม่จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานอาหารที่มีรสหวานเสมอไป อาหารรสหวานบางอย่างก็มีคุณประโยชน์อย่างมากมายที่เราไม่เคยรู้มาก่อน หากเราพิจารณาและสามารถเลือกที่จะรับประทานได้อย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้ก็สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ และป้องกันภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้แล้ว

บทความสุขภาพอื่น ๆ

What is melatonin? And how important? (Melatonin)

What is melatonin? And how important? (Melatonin)

Is a hormone that can be created in our bodies Which is created in the brain when we sleep Because this hormone is produced by the pineal gland That often works when there...

Read more
What is the Chiang Da Indian strain? (Gymnema Sylvestre)

What is the Chiang Da Indian strain? (Gymnema Sylvestre)

Is a local herb of India Has been widely usedEspecially in the matter of reducing blood sugar levels Because it helps to stop sugar transportation And slow down the absorption of sugar

Read more
What is the Apple Cider Venice? (Apple Cider Vinegar)

What is the Apple Cider Venice? (Apple Cider Vinegar)

Apple cider juice Is vinegar fermented from fresh apples Help digest food Sugar control Lose weight Nourishing the heart Balance hormones And helps overall health become stronger

Read more
What is the extract of Tang Gui? (Dong Quai Root Extract)

What is the extract of Tang Gui? (Dong Quai Root Extract)

Tangkui will be used as a natural alternative for women with hormonal disorders. Or women who have reached menopause Considered hormone replacement with the properties of Tang Kui.

Read more
What is turmeric, both powder and extract? (Turmeric Organic)

What is turmeric, both powder and extract? (Turmeric Organic)

Turmeric Considered as a useful herb and has many outstanding properties. And still have few side effects so Turmeric is considered a medicinal plant that is another option that people with gastrointestinal symptoms can...

Read more
What is chamomile extract? (Chamomile Extract)

What is chamomile extract? (Chamomile Extract)

There are many benefits of chamomile. Which some of us may never know before Many people may have seen Chamomile tea (Chamomile Tea) Which is popular in eating to help with sleep.

Read more

Entered access token key is invalid, please check it again.

Spin to win Spinner icon
English en