If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

ฟ้าทะลายโจรนี้ ฆ่า Covid-19 

ได้จริงหรือ?

ฟ้าทะลายโจร เป็นที่กล่าวขานมาสักพักสำหรับในช่วงเวลาที่โลกของเราต้องเผชิญกับไวรัสโรคระบาดชนิดใหม่ที่ค่อนข้างแพร่ไปได้อย่างรวดเร็ว โดยเราเรียกชื่อเจ้าไวรัสนี้ว่า “Covid-19” ไม่เพียงประเทศไทยเท่านั้นที่ประสบปัญหาหลายๆอย่างจากโรคระบาดนี้ แต่แทบทุกประเทศก็ประสบปัญหาที่ไม่ต่างกัน และต่างก็หาวิธีการรักษาและการป้องกันอย่างหลากหลายวิธี
แต่อย่างไรก็ดี ในประเทศไทยเราก็มีการคิดค้นหาวิธีการรักษาและป้องกันไม่ต่างจากประเทศอื่นๆเลย โดยสิ่งที่คนไทยหันมาให้ความสนใจในช่วงนี้นั่นก็คือสมุนไพรไทยนั่นเอง ซึ่งเป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปอยู่แล้วว่า ความเชื่อของคนไทยเราคือ สมุนไพรไม่มีผลข้างเคียง รับประทานแล้วไม่เกิดอันตราย ซึ่งจริงๆแล้วนั้นความเชื่อตรงนี้ไม่ได้ถูกต้องซะทีเดียว แต่เมื่อมีความเชื่อด้านนี้เกิดขึ้น จึงมีสมุนไพรชนิดหนึ่งที่ถูกหยิบยกมาพูดถึงและถูกกล่าวถึงกันอย่างแพร่หลาย นั่นก็คือ ฟ้าทะลายโจร ซึ่งเป็นสมุนไพรคู่บ้านคู่เมืองของไทยเรามานานนั่นเอง และเมื่อถูกพูดถึงกันอย่างแพร่หลาย สิ่งที่ตามมานั่นก็คือ ร้านขายยาสมุนไพรต่างๆ เริ่มมีการขาดตลาดของฟ้าทะลายโจร เนื่องจากประชาชนพากันมาซื้อฟ้าทะลายโจรไปกักตุนไว้นั่นเอง

แท้จริงแล้ว ฟ้าทะลายโจรนี้สามารถรักษาโรค Covid-19 ได้จริงหรือไม่ แล้วฟ้าทะลายโจรไม่มีผลข้างเคียงจริงหรือ บทความนี้จะแสดงให้ทุกคนได้ทราบอย่างชัดเจน


สารสำคัญในฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจรแทบจะทั้งต้น มีสารสำคัญประกอบอยู่หลายประเภท ความเข้มข้นของสารสำคัญก็จะแตกต่างกันออกไปตามแต่บริเวณของต้น ซึ่งสารที่ถือได้ว่าเป็นสารสำคัญในการออกฤทธิ์ คือ สารแอนโดรกราโฟไลด์ (andrographolide) และยังมีสารประกอบอื่นๆที่เป็นสารกลุ่มแลคโตน (Lactone) อยู่ด้วย โดยฟ้าทะลายโจรที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำมาใช้ได้ ควรมีปริมาณของสารแอนโดรกราโฟไลด์ ไม่ต่ำกว่า 6 %


ฟ้าทะลายโจรช่วยอะไรได้อีก

การศึกษาวิจัยทางคลินิก พบว่า ฟ้าทะลายโจรมีผลในการบรรเทาอาการท้องเสียแบบไม่ติดเชื้อ เช่น อุจจาระไม่เป็นมูก หรือมีเลือดปน อาการหวัดทั่วไป อาการเจ็บคอ และภาวะทางเดินหายใจส่วนต้นผิดปกติ ฟ้าทะลายโจรถูกจัดให้เป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ จึงทำให้สามารถหาซื้อรับประทานได้ทั่วไปตามร้านขายยาหรือร้านสะดวกซื้อ ด้วยเหตุนี้เอง ฟ้าทะลายโจรจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่มีอาการดังกล่าวข้างต้น เพราะนอกจากจะหาซื้อรับประทานได้ง่ายแล้วนั้น ตามความเชื่อส่วนใหญ่ของคนเราก็คือ ฟ้าทะลายโจรเป็นยาสมุนไพร จึงปลอดภัยกว่ายาอื่นๆนั่นเอง

ฟ้าทะลายโจรกับ Covid-19

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า สารสำคัญในฟ้าทะลายโจรนั้นประสานกันทำงานอย่างเต็มรูปแบบเพื่อบรรเทาอาการหรือภาวะต่างๆข้างต้นที่ได้กล่าวมา และจุดสำคัญนั่นก็คือ ฟ้าทะลายโจรสามารถบรรเทาอาการหวัดที่เกิดจากไวรัสได้ ด้วยเหตุนี้เองจึงมีกระแสขึ้นมาว่า เมื่อฟ้าทะลายโจรรักษาไข้หวัดจากไวรัสได้ ก็ต้องรักษา Covid-19 ที่มีสาเหตุจากไวรัสได้เช่นเดียวกัน เมื่อเกินกระแสนี้ขึ้นมา ส่งผลให้ฟ้าทะลายโจรตามแหล่งซื้อขายต่างๆขาดตลาดอย่างรวดเร็ว

ได้มีการศึกษาวิจัยเกิดขึ้นมาสำหรับเรื่องนี้ โดยพบกว่า สารแอนโดรกราโฟไลด์นี้สามารถยับยั้งการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสได้ แต่อย่างไรก็ตาม ไวรัสต่างๆได้ถูกกลายพันธุ์มาตามระยะเวลา จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าสามารถยับยั้งไวรัสที่ทำให้เกิด Covid-19 ได้ งานวิจัยที่ค่อนข้างแน่ชัดออกมาเพียงแค่ว่า สารสำคัญในฟ้าทะลายโจรนี้สามารถยับยั้งไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัดทั่วไปได้ จึงทำให้เกิดการสรุปออกมาว่า ยังไม่ผลงานวิจัยใดที่รองรับอย่างแน่ชัดว่าฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันหรือรักษาโรค Covid-19 ได้ ยังคงต้องศึกษาวิจัยเพื่อให้ได้ผลที่แน่ชัดกันต่อไป

และที่สำคัญเลยที่ควรตระหนักอย่างทั่วถึงกันคือ ฟ้าทะลายโจรนั้นถือได้ว่าเป็นยาในบัญชียาหลัก ซึ่งก็คือยารักษาโรค จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องรับประทานเพื่อป้องกันในทุกๆวัน เนื่องจากฟ้าทะลายโจรนั้นเป็นยาสมุนไพรเดี่ยวและมีฤทธิ์ทางยาที่ค่อนข้างขมเย็น หากรับประทานอย่างไม่ถูกวิธี เช่น รับประทานเกินขนาด ไม่ถูกต้องตามจุดประสงค์ แล้วนั้น จะก่อให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้

ผลข้างเคียงของฟ้าทะลายโจร

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า ฟ้าทะลายโจรเป็นสมุนไพรที่มีรสขม รสทางยาจะค่อนข้างเย็น จึงต้องมีผลกระทบต่ออุณหภูมิในร่างกายอย่างแน่นอน หากรับประทานฟ้าทะลายโจรในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลทำให้มีอาการปลายมือปลายเท้าเย็น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย และแขนขาไม่มีแรงได้ จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะรับประทานฟ้าทะลายโจรทุกวันเพื่อป้องกันโรค และหากเลือกที่จะรับประทานฟ้าทะลายโจรในช่วงที่มีอาการต่างๆที่ระบุไว้ตามข้อบ่งชี้ของฟ้าทะลายโจร ก็ควรที่จะรับประทานติดต่อกันไม่เกิน 3 วัน หากผ่านไป 3 วันแล้วอาการยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์เป็นลำดับต่อไป เพราะแสดงว่าอาการที่เป็นนั้นอาจเกินประสิทธิภาพของฟ้าทะลายโจรหรืออาจรักษาไม่ตรงสาเหตุ การพบแพทย์จึงเป็นวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด

และที่สำคัญเลยก็คือ สตรีมีครรภ์และหญิงให้นมบุตรไม่ควรอย่างยิ่งในการรับประทานฟ้าทะลายโจร เนื่องจากเคยมีการศึกษาวิจัยในสัตว์ทดลอง พบว่า หนูทดลองที่รับประทานสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรเข้าไปเกิดอาการแท้งลูก ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยง สตรีมีครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยง

จะเห็นได้ว่า ฟ้าทะลายโจรที่เป็นสมุนไพรเพียงแค่ชนิดเดียวนี้ สามารถรักษาและบรรเทาอาการต่างๆได้มากมาย ทำให้คนเราเข้าใจและเชื่อมโยงกันไปก่อนว่า สามารถนำมาใช้รักษาโรค Covid-19 ได้เหมือนกัน ในอนาคตข้างหน้านั้นอาจมีการวิจัยที่ชัดเจนมากขึ้น แต่ในขณะที่รองานวิจัยและผลรองรับที่ชัดเจนนั้น เป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะต้องใช้วิจารณญาณในการรับฟังข่าวสารก่อนที่จะไปเลือกซื้อยามารับประทานเอง ไม่เพียงเฉพาะฟ้าทะลายโจรเท่านั้น แต่รวมถึงยาอื่นๆด้วย เมื่อได้รับฟังข่าวสารใดมา ควรศึกษาให้ชัดเจนและถ่องแท้ถึงข้อมูลของยาแต่ละชนิดและแต่ละประเภทก่อนที่จะเลือกใช้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและประสิทธภาพที่สูงสุด

ถึงแม้ ฟ้าทะลายโจรจะเป็นสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้ แต่หากเกิดความผิดปกติต่อร่างกาย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินอาการและติดตามผลการรักษา ควรระมัดระวังการใช้ร่วมกัน หรือใช้ภายใต้คำแนะนำหรือการดูแลของแพทย์ เพื่อประสิทธิผลในการรักษาและเพื่อป้องกันการเกิดความเป็นพิษจากการใช้สมุนไพรร่วมกับยาแผนปัจจุบัน

Spin to win Spinner icon
English en