If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

กระเทียมรสร้อน

กับคอเลสเตอรอลตัวร้าย

กระเทียม เป็นพืชสมุนไพรรสร้อน ที่สามารถหาได้ง่ายในประเทศไทย รวมไปถึงเป็นสมุนไพรที่เป็นส่วนประกอบในอาหารหลายๆอย่าง จึงสามารถพูดได้ว่ากระเทียมเป็นพืชผักประจำครัวของไทยเรามาแต่เนิ่นนาน ซึ่งกระเทียมนั้นมีฤทธิ์ทางยาหลายอย่าง หากกล่าวถึงฤทธิ์ทางยาที่เกิดจากรสร้อนของกระเทียม นั่นก็คือ การกระจายลม สามารถช่วยเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อได้ มากไปกว่านั้น กระเทียมได้รับการวิจัยและรับรองฤทธิ์ทางยาหลายๆอย่าง เช่น ต้านการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสบางชนิด และที่สำคัญ คือช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการอีกด้วย ในปัจจุบันนี้กระเทียมจึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในคนที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง แต่จะใช้อย่างไรนั้น เราจะมาทราบไปด้วยกันในบทความนี้

การออกฤทธิ์กับคอเลสเตอรอลของกระเทียม

กระเทียม นั้นมีสารสำคัญหรือสารออกฤทธิ์หลายชนิด สารสำคัญชนิดหนึ่งที่มักถูกพูดถึงเมื่อศึกษาเรื่องราวของกระเทียม นั่นก็คือ สารอัลลิซิน (Allicin) ซึ่งสารนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบางชนิดและที่สำคัญ ยังมีส่วนช่วยในเรื่องลดการซึมผ่านของคอเลสเตอรอลจากระบบทางเดินอาหารเข้าสู่กระแสเลือด อีกทั้งช่วยต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด จึงมีผลทำให้เกล็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อน และช่วยป้องกันการอุดตันของเส้นเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ ด้วยเหตุที่มีงานวิจัยรองรับว่า สารอัลลิซินนี้ มีผลต่อการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้กระเทียมถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลาย 

การนำกระเทียมไปใช้

เนื่องจากสารอัลลิซิน (Allicin) นั้น ถูกพบในกระเทียมสด วิธีการนำกระเทียมไปใช้ที่ง่ายที่สุดก็คือการนำกระเทียมสดมาเป็นส่วนประกอบในอาหาร ซึ่งค่อนข้างมีเมนูอาหารที่หลากหลาย ทำให้การรับประทานกระเทียมผ่านทางการรับประทานอาหารนั้นไม่ได้ยุ่งยาก ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือการนำสารสกัดอัลลิซินที่ได้จากกระเทียมมาใช้นั่นเอง โดยที่ในปัจจุบันนี้มีวิธีการนำสารสกัดอัลลิซินมาใช้อย่างหลากหลาย ยกตัวอย่างเช่น การนำสารสกัดอัลลิซินมาแปรรูปเป็นยาเม็ด เป็นน้ำมัน หรือเป็นแคปซูล เพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสำหรับผู้ที่ต้องการทางเลือกในการรับประทานกระเทียมที่มากขึ้น จะเห็นได้ว่า เราสามารถรับประทานกระเทียมได้อย่างหลากหลายและเลือกวิธีได้ตามที่ต้องการ

ข้อควรระวังสำหรับกระเทียม

เนื่องด้วยกระเทียมเป็นสมุนไพร คนส่วนใหญ่จึงเข้าใจว่า การใช้สมุนไพรนั้นปลอดภัยและไร้ผลข้างเคียง โดยแท้จริงแล้วนั้นเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด สมุนไพรถึงจะมีผลข้างเคียงที่น้อยแต่ก็ยังมีผลข้างเคียงที่ต้องระวังอยู่ดีหากนำไปใช้ไม่ถูกต้อง เนื่องจากกระเทียมมีผลในเรื่องการต้านการจับตัวและแข็งตัวของเลือด จึงควรระมัดระวังปริมาณการใช้และโรคประจำตัว เพราะหากรับประทานกระเทียมหรือสารสกัดอัลลิซินในปริมาณที่มากเกินไป เมื่อเป็นแผลหรือเลือดออก เลือดก็จะหยุดไหลยาก อาจส่งผลทำให้เสียเลือดมากกว่าปกติได้ และในกรณีที่เป็นผู้ที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่แล้ว กระเทียมจะยิ่งเสริมฤทธิ์ยา และทำให้เลือดยิ่งแข็งตัวยากมากขึ้น ดังนั้นจึงควรระมัดระวังในการรับประทานกระเทียมและการใช้ยาร่วมกับการรับประทานกระเทียม

กระเทียมถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อบ่งใช้ที่ควรระมัดระวังด้วย เพราะฉะนั้น หากต้องการนำกระเทียมมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดหรือเรื่องใดๆก็ตาม ก่อนใช้ควรปรึกษาแพทย์แผนปัจจุบันหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง และหากเป็นผู้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงและรับประทานยาทางแผนปัจจุบันอยู่แล้ว ไม่ควรหยุดยาเองเพื่อมารับประทานกระเทียม แต่ควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง อาจควบคู่ไปกับการรับประทานกระเทียมได้ ซึ่งแผนการรักษาจะเป็นอย่างไรนั้น จะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์และอาการที่เป็นอยู่ด้วย

Spin to win Spinner icon
English en