If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

ปวดข้อใช่ไหม?

2 สมุนไพรนี้ช่วยได้นะ

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เป็นเรื่องปกติที่จะมีปัญหาสุขภาพหลายๆอย่างตามมาด้วยเหตุจากช่วงวัยอายุนั่นเอง ซึ่งอาการที่คนสูงอายุมักพบเจอเป็นส่วนใหญ่ คงหนีไม่พ้นอาการปวดตามข้อต่างๆอย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้สูงอายุหลายคนเคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก บางครั้งก็สามารถพบเสียงกรอบแกรบตามข้อต่างๆเวลาเคลื่อนไหวได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ ไม่เพียงแต่คนสูงอายุแล้วที่ต้องพบเจอกับปัญหาสุขภาพนี้ แต่วัยรุ่นบางคนที่ทำงานหนักหรือทำงานเกินกำลัง ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นตอนต้นหรือตอนปลายก็ตาม ก็เริ่มที่จะมีปัญหาสุขภาพในเรื่องการปวดตามข้อเหล่านี้แล้วเหมือนกัน หลายคนเลือกที่จะแก้ปัญหานี้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการเป็นครั้งๆไป หรือบางคนที่มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวันก็เลือกที่จะเข้ารับการผ่าตัด

แต่จริงๆแล้วนั้น อาการปวดตามข้อเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการอย่างไรได้บ้างโดยที่ไม่ต้องถึงขนาดเข้ารับการผ่าตัดใดๆ แต่เป็นการบรรเทาอาการที่ยั่งยืนและไม่ยุ่งยากมากมาย คนที่มีอาการเหล่านี้จึงเลือกสรรสิ่งต่างๆเพื่อมาบรรเทาอาการเหล่านี้ รวมไปถึงวิธีการเลือกใช้สมุนไพรด้วย แต่สมุนไพรใดบ้างที่สามารถบรรเทาอาการปวดตามข้อเหล่านี้ได้ บทความนี้ได้ค้นหาและเลือกสรรจนเจอ 2 สมุนไพรที่ได้รับความนิยมระดับต้นๆที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้มาบรรเทาอาการเหล่านี้ แต่จะเป็นสมุนไพรอะไรบ้างนั้น เรามาติดตามไปพร้อมกันเลย

ขิง

แค่ฟังชื่อสมุนไพรก็รู้สึกถึงรสร้อนๆของสมุนไพรนี้แล้ว คนไทยมักใช้ขิงเพื่อประกอบเป็นเมนูอาหารซะส่วนใหญ่ เพราะขิงค่อนข้างเป็นสมุนไพรคู่ครัวคนไทยมาอย่างช้านาน และมักจะอยู่คู่บ้านคนไทยแทบจะทุกครัวเรือน อีกทั้งยังปลูกง่าย หาซื้อได้ง่าย และนำมาแปรรูปได้หลายอย่าง นอกจากประกอบเป็นอาหารแล้วก็ยังสามารถรับประทานเป็นน้ำชาได้

สรรพคุณของขิงที่หลายๆคนคงเคยได้ยินกันมา ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องช่วยขับลม กระจายลมในช่องท้อง และสรรพคุณพิเศษที่ขิงสามารถทำได้นั่นก็คือแก้อาการเวียนศีรษะและอาการแพ้ท้องของหญิงตั้งครรภ์ ด้วยความที่ขิงเป็นสมุนไพรที่มีรสร้อน สรรพคุณหลักๆก็คือการเพิ่มความร้อนในร่างกายนั่นเอง แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบถึงสรรพคุณอีกอย่างหนึ่งของขิง นั่นก็คือ ช่วยลดอาการปวดตามข้อนั่นเอง

มีการศึกษาวิจัย พบว่าขิงมีสารที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ มีการทดลองในสัตว์ทดลองพบว่าการออกฤทธิ์ของสารสกัดขิงในการลดการปวดและอักเสบตามข้อเมื่อเปรียบเทียบกับ ยาไอบูโพรเฟน ที่เป็นยาแก้อักเสบแล้วให้ผลใกล้เคียงกัน

และด้วยเหตุที่ขิงนี้มีสรรพคุณในเรื่องการลดอาการปวดตามข้อต่างๆ ทำให้คนส่วนใหญ่พูดถึงขิงว่าเป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ เพราะช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากการเสื่อมสภาพตามวัยนั่นเอง อีกทั้งยังมีข้อมูลที่แสดงว่า สามารถรับประทานขิงหรือสารสกัดขิงได้กับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งและเข้ารับการรักษาอยู่ เพราะขิงนั้นช่วยบรรเทาอาการที่อาจเป็นผลข้างเคียงของรักษาโรคมะเร็ง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอล รวมไปถึงลดความดันโลหิตอีกด้วย จึงไม่แปลกที่คนไทยจะเรียกขิงว่าเป็นสมุนไพรอายุวัฒนะ เพราะมีประโยชน์ที่ค่อนข้างหลากหลาย และบรรเทาอาการต่างๆได้มากมาย หากมีอาการดังกล่าวข้างต้น ขิงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเหมือนกัน ซึ่งในปัจจุบันนี้ ได้มีคนนำขิงไปสกัดเพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาเม็ด ยาแคปซูล และอาหารเสริม จึงยิ่งง่ายต่อการรับประทานและหาซื้อ


ผลข้างเคียงจากการใช้ยาที่สกัดจากขิงที่อาจพบได้จากการรับประทาน คือ อาการเรอและผายลม และอาจทำให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นอีกด้วย แต่หากรับประทานในปริมาณที่ไม่มากเกินไป ผลข้างเคียงเหล่านี้ก็อาจไม่เกิดขึ้นได้ และขิงนั้นมีผลเรื่องการต้านการจับตัวของเลือด หากรับประทานร่วมกับยาละลายลิ่มเลือดแล้ว อาจมีผลทำให้เลือดหยุดไหลยากได้ เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเลือกใช้ขิง ก็ควรปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก่อนเพื่อความปลอดภัย

ขมิ้นชัน

สมุนไพรหัวเหง้าที่เป็นที่นิยมที่นำมาบรรเทาอาการปวดตามข้อต่างๆอีกชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ ขมิ้นชัน นี่เอง ซึ่งจริงๆแล้วการเลือกใช้ขมิ้นชันนี้ จุดประสงค์ทั่วไปก็ไม่ได้ต่างจากขิงมากนัก ด้วยความที่ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีรสร้อนเช่นเดียวกัน อาการที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกขมิ้นชันมาใช้นั่นก็คือาการแน่นท้อง จุกเสียด นั่นเอง โดยที่ในปัจจุบันนี้ ขมิ้นชันก็ได้ถูกนำมาแปรรูปในหลากหลายรูปแบบไม่ต่างจากขิงเลย และค่อนข้างใช้ได้ดีกับคนที่มีอาการจุกเสียดในท้องร่วมกับมีแผลในกระเพาะอาหาร

ในด้านของการลดการอักเสบและลดอาการปวด ขมิ้นชันหรือสารสกัดจากขมิ้นชันนั้นมีผลการศึกษาวิจัยที่พบว่าช่วยลดการอักเสบและชะลอการเสื่อมของข้อเข่า ซึ่งผลวิจัยพบว่า ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoid) ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้เหมือนกับยาต้านการอักเสบไดโคลฟีแนคที่เป็นยาแผนปัจจุบัน และขมิ้นชันยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการอักเสบ จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

ซึ่งนอกจากเรื่องอาการปวดตามข้อต่างๆที่ขมิ้นชันช่วยได้โดยตรงแล้ว ประโยชน์และสรรพคุณอื่นๆของขมิ้นชันที่ใครๆหลายคนก็อาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ยังมีอีกหลายอย่าง ด้วยฤทธิ์ของสารสำคัญที่อยู่ในขมิ้นชันนั้นมีผลในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ไม่ว่าจะนำขมิ้นชันมาใช้ภายนอกร่างกายหรือรับประทาน ก็จะช่วยซ่อมแซมอวัยวะหรือความเสื่อมตามวัยได้เช่นเดียวกัน จึงเห็นได้ว่าบางคนก็นำขมิ้นชันมาใช้กับผิวหนังโดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องการเพิ่มความเปล่งปลั่งให้ผิว รวมไปถึงการใช้เป็นยารับประทาน ฤทธิ์ของขมิ้นชันก็จะไปต้านอนมูลอิสระภายในร่างกายเช่นเดียวกัน ในที่นื้คือจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดอัตราการเสี่ยงที่จะมีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงและระดับน้ำตาลในเลือดสูง อีกทั้งในปัจจุบันยังมีการศึกษาวิจัยในเรื่องของการต้านการเกิดมะเร็งของขมิ้นชันอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องของการออกฤทธิ์ต้านมะเร็งยังคงต้องติดตามการศึกษาวิจัยต่อไปเพื่อยืนยันให้ชัดเจน

แต่อย่างไรก็ดี ขมิ้นชันก็ยังถือเป็นสมุนไพรที่มีรสที่ค่อนข้างร้อน การรับประทานมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น อาการร้อนใน หรือการผายลม ตามมาได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานให้พอดีและเหมาะสมกับอาการที่เป็น หากอาการดีขึ้นก็สามารถหยุดรับประทานได้

ได้เห็นกันแล้วว่าสมุนไพรรสร้อนทั้งสองชนิด นอกจากจะบรรเทาอาการแน่นท่องทั่วไปที่เราเคยได้ยินกันมาแล้ว ยังสามารถบรรเทาอาการปวดตามข้อได้อีกด้วย จึงรู้ได้เลยว่า สมุนไพรไหยของเรานี้มีสรรพคุณที่ค่อนข้างมากมายเลยทีเดียวหากศึกษาอย่างดี แต่ก่อนที่จะเลือกใช้สมุนไพรแต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็นสมุนไพรสด สมุนไพรแห้ง หรือสมุนไพรที่ผ่านการแปรรูปแล้ว ทุกอย่างต้องได้รับการรับคำปรึกษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง ไม่ควรหาซื้อมารับประทานเอง เพราะนอกจากโรคจะไม่หายดีแล้ว อาจเกิดผลข้างเคียงตามมาได้ การรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นสิ่งสำคัญและทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้สมุนไพรด้วย

Anti-inflammatory Joint pain treatment Lower blood pressure - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
Anti-inflammatory Joint pain treatment Lower blood pressure - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
Anti-inflammatory Joint pain treatment Lower blood pressure - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
Anti-inflammatory Joint pain treatment Lower blood pressure - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)
Anti-inflammatory Joint pain treatment Lower blood pressure - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)

Anti-inflammatory Joint pain treatment Lower blood pressure - Turmeric & Ginger MAXX (Made in USA)

เสริมภูมิคุ้มกัน ดูแลสุขภาพและระบบภายในด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ!!! ด้วยสารสกัดจากผงขมิ้นชันออแกนิก ,โบรมิเลน และ รากขิง มีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทาน ช่วยต้านการอักเสบได้!! โดยเฉพาะผงขมิ้นชันออแกนิกและสารสำคัญในกลุ่มเคอร์คิวมินอยด์ มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบ โดยการยับยั้งเอนไซม์และสารที่เกี่ยวกับกระบวนการอักเสบหลายชนิด ซึ่งขมิ้นชันไม่พบรายงานความเป็นพิษ จึงถูกนำมาพัฒนาใช้ในการบรรเทาอาการข้ออักเสบ หรือข้อเสื่อม

Spin to win Spinner icon
English en