If interested, please call 089-109-1089 and LINE @Manyherbs or click here.

เป็นเบาหวานแบบนี้   

กินน้ำผึ้งดีไหมนะ?

ในปัจจุบันบางคนนิยมใส่น้ำผึ้งลงในชา กาแฟ หรือใช้เป็นสารให้ความหวานเมื่อทำขนมต่างๆ แต่เจ้าน้ำผึ้งนี้ มีความปลอดภัยสำหรับทุกคนจริงหรือไม่ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคเบาหวาน จริงๆแล้วมีการศึกษาออกมาแล้วว่า น้ำผึ้งปลอดภัยต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจริง แต่อยู่ในเงื่อนไขการนำน้ำผึ้งมาใช้ด้วย

ด้วยความที่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานจะต้องควบคุมอาหารและควบคุมเรื่องคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนเหล่านี้จะต้องหลีกเลี่ยงขนมไปเลย จึงได้มีการคิดค้นสารทดแทนความหวานแทนน้ำตาลขึ้นมา ซึ่งน้ำผึ้งก็เป็นหนึ่งในทางเลือกเช่นกัน และได้พบว่า ไม่เพียงน้ำผึ้งมีความปลอดภัยเท่านั้น แต่มีคุณสมบัติบางอย่างที่ช่วยต้านการอักเสบ ที่อาจส่งผลช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้อีกด้วย

จริงๆแล้วน้ำผึ้งมาจากไหนกันแน่?

น้ำผึ้งเป็นของเหลวชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยผึ้งและแมลงอื่นๆ เช่น ตัวต่อ ความหวานของน้ำผึ้งมาจากน้ำหวานในดอกไม้ที่ผึ้งนำมาเก็บไว้ในท้อง และกลับมาเก็บรวบรวมไว้ที่รัง ซึ่งน้ำผึ้งจะประกอบด้วยน้ำตาลซูโครส (น้ำตาล) น้ำและสารอื่นๆ กล่าวโดยสรุปแล้ว น้ำผึ้งประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์และน้ำ 20 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าน้ำผึ้งจะเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติ แต่ที่จริงแล้ว น้ำผึ้งมีคาร์โบไฮเดรตและแคลอรี่ต่อช้อนชามากกว่าน้ำตาลทรายเสียด้วยซ้ำ นอกจากนี้ น้ำผึ้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย และยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันและชะลอความเสียหายของเซลล์

น้ำผึ้งมีกี่ประเภท?

น้ำผึ้งดิบ เป็นน้ำผึ้งที่ไม่มีการกรอง น้ำผึ้งชนิดนี้ถูกสกัดจากรังผึ้งและขจัดสิ่งสกปรก ส่วนน้ำผึ้งอีกประเภทเป็นน้ำผึ้งที่ผ่านกระบวนการกรองและยังมีการพาสเจอร์ไรซ์ (การฆ่าเชื้อผ่านความร้อนสูง) เพื่อทำลายยีสต์และยืดอายุการเก็บรักษาให้ยาวนานขึ้น

น้ำผึ้งที่ผ่านกระบวนการแล้วจะใสมากขึ้น แต่กระบวนการกรองและการพาสเจอร์ไรซ์ จะกำจัดสารอาหารบางอย่างและสารต้านอนุมูลอิสระบางส่วนออกไป


น้ำผึ้งมีผลกับน้ำตาลในเลือดจริงหรือ?

เนื่องจากน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติและคาร์โบไฮเดรต จึงแน่นอนว่าต้องมีผลต่อน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำตาลแล้ว จากการศึกษาพบว่า น้ำผึ้งมีผลกับระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าน้ำตาลทั่วๆไป นักวิจัยพบว่าในกลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน น้ำผึ้งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้น 30 นาทีหลังการบริโภค แต่อย่างไรก็ตามระดับน้ำตาลในเลือดก็ค่อยๆลดลงในภายหลังประมาณสองชั่วโมง จึงทำให้นักวิจัยเชื่อว่าน้ำตาลในน้ำผึ้งแตกต่างจากน้ำตาลทราย เพราะอาจมีส่วนทำให้อินซูลินเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญในการควบคุมน้ำตาลในเลือด แต่ยังคงต้องศึกษาในเรื่องนี้เพิ่มเติมต่อไป

แล้วน้ำผึ้งป้องกันเบาหวานได้หรือไม่?

แม้ว่าน้ำผึ้งอาจมีส่วนช่วยเพิ่มระดับอินซูลินและช่วยให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่สรุปได้ว่า น้ำผึ้งเป็นปัจจัยที่ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน นักวิจัย พบว่าน้ำผึ้งมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำเมื่อเทียบกับน้ำตาล และเพิ่มระดับ C-peptide ซึ่งเป็นสารที่ถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดเมื่อร่างกายผลิตอินซูลิน โดยที่เมื่อระดับของ C-peptide ปกติ ก็หมายความว่าร่างกายสร้างอินซูลินอย่างเพียงพอ ในเรื่องที่ว่าน้ำผึ้งช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้หรือไม่ ยังต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมต่อไป

                 ควรคำนึงอยู่เสมอว่าน้ำผึ้งมีความหวานมากกว่าน้ำตาล หากต้องการจะใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ก็ควรใช้ในปริมาณเล็กน้อยหรือปริมาณที่ต้องการเท่านั้น เนื่องจากน้ำผึ้งยังสามารถส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดได้อยู่ บางครั้งอาจจะยังต้องหลีกเลี่ยงหรือควบคุมปริมาณอยู่ หรืออาจจะใช้สารแทนความหวานอื่นๆ เช่น หญ้าหวาน ก็ได้ และหากสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีแล้ว หากต้องการใช้น้ำผึ้ง ก็ควรเลือกรับประทานน้ำผึ้งบริสุทธิ์หรือน้ำผึ้งดิบ เพราะปลอดภัยสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานเพราะเป็นน้ำผึ้งจากธรรมชาติทั้งหมด ไม่ได้มีการเติมน้ำตาลเพิ่ม แต่ในกรณีของสตรีมีครรภ์และผู้ที่ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไม่ควรบริโภคน้ำผึ้งดิบเนื่องจากไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์และยังมีเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆอยู่

น้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติที่อาจมีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะเลือกรับประทานน้ำผึ้ง น้ำผึ้งอาจยังไม่ใช่อาหารที่เหมาะสำหรับทุกคนรวมถึงผู้ที่ต้องการลดระดับน้ำตาลในเลือด แต่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีกว่าน้ำตาลทั่วไป หากรับประทานในปริมาณที่พอดี ก็ได้ประสิทธิภาพที่เหมาะสม

Spin to win Spinner icon
English en